19 cách giúp việc bán hàng online của bạn đắt hàng

02/07/2020
19 phương pháp giúp việc bán hàng của bạn đắt khách, ra đơn nhanh chóng hiệu quả lâu dài TẶNG 03 KHÓA HỌC MARKETING ONLINE KHI THIẾT KẾ WEB TRONG 3 HÔM NAY

1. Lợi thế cạnh tranh của bán hàng online

1.1. Lợi thế về chi phí

So với mô hình bán hàng truyền thống có đầu vào và đầu ra cao, chi phí của việc bán hàng online là tương đối thấp. Cho dù là các siêu thị lớn hay các cửa hàng nhỏ chúng ta đều thấy đầu tư cho bán hàng truyền thống luôn tốn kém hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu chúng ta mở một cửa hàng online, chẳng hạn như lập website, bán hàng trên Facebook, Shopee, Lazada, Tiki... chi phí đầu tư thường thấp hơn nhiều và lợi thế về chi phí là rất rõ ràng.

1.2. Lợi thế về giá

Yếu tố chính để người tiêu dùng lựa chọn mua hàng online là giá thấp, có thể tự so sánh giá mà không bị các cửa hàng truyền thống bắt chẹt, hơn thế nữa lại còn được ship tận nhà.

Theo dõi các siêu thị điện máy lớn hiện nay chúng ta thấy, giá thiết bị gia dụng thông thường được mua online sẽ được ưu đãi về giá thấp hơn khoảng 80% -85% so với mua trực tiếp. Thậm chí có những sản phẩm chỉ bán online, và giá thấp hơn đến 65% -70% so với mua offline.

bán hàng online

Như vậy, việc bán hàng online có thể cắt giảm rất nhiều chi phí, từ đó tiết kiệm cho người tiêu dùng rất nhiều tiền. Mà tiết kiệm được tiền thì khách hàng nào chẳng thích!

1.3. Lợi thế bao phủ thị trường

Bán hàng online bao gồm phạm vi rộng nếu không muốn nói là rất rộng, rộng bao la!

Mô hình truyền thống chỉ bó hẹp ở một khu vực nhất định, còn bán hàng trên mạng là toàn cầu. Nói cách khác, chúng ta có thể tiếp cận người tiêu dùng cả nước, từ Hà Giang tới Cà Mau, từ đất liền tới hải đảo và tiếp cận cả khách hàng trên toàn thế giới.

Do tính sẵn có và đầy đủ thông tin của Internet, chúng ta có rất nhiều cách để xuất bản thông tin sản phẩm tới màn hình của người tiêu dùng để họ lựa chọn.

Và còn rất nhiều lợi thế khác đang chờ đợi bạn khám phá.

2. Những bí kíp giúp việc bán hàng online hiệu quả, ra đơn nhanh và đều

2.1. Livestream

Những năm gần đây, các nền tảng phát sóng trực tiếp đã trở lên rất phổ biến. Đừng ngại khi livestream bán hàng, nếu ngại thì không có đơn đâu.

Trong số đó, Facebook, Youtube và Tiktok có lượng truy cập đáng kinh ngạc, có thể gọi là kho báu trong bán hàng online. Rất nhiều tài khoản bán hàng trong một đêm có thể thu hút hàng trăm nghìn người xem, và rất nhiều người xem trong số đó là khách hàng tiềm năng, tập khách hàng được xác định rất chính xác.

Con đường livestream bán hàng bạn có thể thử xem.

2.2. Bán hàng bằng video

Tương tự như livestream, bán hàng bằng video cũng là một cách hiệu quả. Nó chỉ kém livestream ở chỗ không thể tương tác trực tiếp được với khách hàng ngay lúc đó, tuy nhiên hiệu quả đem lại không kém so với livestream là mấy.

Tại sao lại như vậy?

Bởi hình như người Việt Nam rất rảnh, thời lượng xem Youtube, Facebook rất nhiều. Và chả có lẽ họ lại cứ ngồi xem những video họ không thích?

Đương nhiên có quan tâm khách hàng mới xem. Từ đó chúng ta có thể khoanh vùng đối tượng cần tiếp cận rất cụ thể và chính xác, cũng theo đó có thể chạy quảng cáo truy đuổi khách hàng mà không lo lãng phí tiền quảng cáo.

Thêm nữa, video là công cụ giúp gia tăng trải nghiệm người dùng hữu hiệu hơn rất nhiều so với hình ảnh. Khách hàng rất thích và rất muốn xem trước sản phẩm của mình sẽ nhận được trông như thế nào. Không lý gì chúng ta không đầu tư làm video để bán hàng phải không nào?

2.3. Marketing truyền miệng

Nghe có vẻ truyền thống nhỉ?

Marketing truyền miệng thực chất tồn tại từ lâu, nhưng áp dụng vào bán hàng online vẫn vô cùng hiệu quả như trước giờ nó vẫn đem lại. 

Điều kiện tiên quyết là sản phẩm của bạn đủ tốt, tốt thực sự, đủ làm cho khách hàng hài lòng. Khi đó bạn chỉ cần nhắc nhẹ khách hàng đã mua một câu, thậm chí không nói gì, những khách đó sẽ giới thiệu cho những người xung quanh về sản phẩm của bạn mà chẳng tốn một đồng quảng cáo nào.

Hiệu quả và lâu bền quá phải không nào. Nhưng nhớ nhé, chất lượng sản phẩm phải là tiền đề cho mọi cuộc chơi.

2.4. Đầu tư vào chất lượng sản phẩm

Mua hàng online chính là khách hàng của chúng ta đang "mua bằng niềm tin". Trên mạng cứ vài hôm lại có phốt mang mác là "hàng qua mạng" bởi những gì nhận được không như là mơ.

Vì vậy để tránh những trường hợp bị bóc phốt và bom mìn, chất lượng của sản phẩm chúng ta định bán phải mang lại cảm giác an toàn và tin tưởng cho khách hàng. Hãy cho họ biết chất lượng hình ảnh thật, xuất xứ, cách sử dụng, hạn sử dụng... Có như vậy mới hiệu quả và lâu dài được.

2.5. Nghiên cứu nhu cầu thị trường

Trước khi đầu tư vào chất lượng sản phẩm, chúng ta nên nghiên cứu thị trường trước đã. Từ đó mới có thể xác định được bước đi tiếp theo nên làm gì và làm như thế nào; hiểu khách hàng thích gì, cần gì và muốn gì.

2.6. Chiến lược về giá

Khách hàng là những người tiêu dùng thông thái, đồng thời họ cũng rất thích hưởng lợi. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng giảm giá là tốt, còn phải xem bạn đang bán sản phẩm gì, bán cho ai.

Hiệu thuốc đăng tin giảm giá thuốc, bạn có dám đổ xô đến mua hàng không?

Vấn đề không nằm ở chỗ chúng ta định giá cao hay thấp so với thị trường, mà phải định giá được ở mức khách hàng cảm thấy mức giá đó là hợp lý so với số tiền họ bỏ ra.

Xem thêm: Chi phí trong bán hàng online

2.7. Đầu tư cho website

Không bỏ trứng vào một giỏ là kinh nghiệm bán hàng từ xưa đến nay. Mạng xã hội, sàn thương mại điện tử có tốt đến đâu vẫn bộc lộ những điểm hạn chế. Cách khắc phục những hạn chế này là thành lập website.

Bán hàng online qua mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử chỉ giải quyết được vấn đề bán hàng, còn về lâu dài và chuyên nghiệp thì phải hướng tới website. Bởi website mới là của chúng ta, còn những nền tảng khác thì không, chẳng khác gì việc mang hàng ra chợ bán và có một cửa hàng bán hàng riêng.

Còn vấn đề đầu tư bao nhiêu cho website, hãy liên hệ Delecweb để được tư vấn nhé!

2.8. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO

Có rất nhiều kiến thức liên quan đến SEO khi người ta nhắc đến làm web. Tuy nhiên tối ưu hóa trang web cũng được chia thành tối ưu hóa trong và ngoài website. Việc hiển thị trang web của chúng ta thông qua xếp hạng từ khóa mục đích cuối cùng cũng chỉ là là bán được hàng.

Nhưng nếu chỉ đầu tư làm web mà không tối ưu trang web đó thì coi như số tiền đầu tư của chúng ta đã lãng phí một cách triệt để.

Vì vậy tìm kiếm một đơn vị thiết kế website uy tín chuẩn SEO là một điều hết sức quan trọng.

2.9. Marketing cá nhân

Nghe có vẻ hàn lâm nhưng thực chất nó lại vô cùng dễ hiểu. Đó là chúng ta tìm cách thiết kế riêng, làm theo những nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng khác nhau, tạo ra các sản phẩm được cá nhân hóa, tập trung vào mọi người vào trung tâm.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là đẽo cày giữa đường. Chỉ đơn giản chúng ta phải hiểu khách hàng để có cách tiếp cận phù hợp.

Ví dụ như tìm cách đổi mới giao diện, gia tăng trải nghiệm người dùng trong website, thiết kế landing page dành riêng cho những tập khách hàng khác nhau...

2.10. Đầu tư cho hình ảnh sản phẩm

Bán hàng online mà không đầu tư cho hình ảnh thì khách hàng làm sao mua hàng, trừ khi những vị khách đó là người quen hoặc vô cùng dũng cảm. 

Chúng ta cũng đừng tùy tiện lấy hình ảnh trên mạng, của website khác để bán hàng, như vậy vừa không chuyên nghiệp vừa không tạo được niềm tin và thiện cảm cho khách hàng.

bán hàng online

Hãy tự chụp sản phẩm của mình - thô nhưng thật, hoặc thuê ngoài - hiện nay có rất nhiều đơn vị thực hiện dịch vụ chụp sản phẩm. Hãy cho khách hàng thấy bạn trung thực, chuyên nghiệp, đáng để tin tưởng.

2.11. Tối ưu hóa chi phí

Tối ưu hóa chi phí không giống với chiến lược về giá. Tối ưu hóa chi phí là tìm cách giảm chi phí đầu vào, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa số tiền mà họ phải bỏ ra. Có thể là tìm cách hạ giá sản phẩm, liên kết với nhà cung cấp hoặc thương lượng với các đơn vị vận chuyển.

2.12. Chuyên nghiệp trong chăm sóc khách hàng

Hãy trả lời khách hàng bằng tốc độ ánh sáng, nhanh nhất có thể. Bởi có khi chỉ cần chậm vài phút thôi là khách hàng của bạn đã đặt hàng xong ở bên khác rồi.

Nếu có website hãy yêu cầu đơn vị thiết kế web đồng bộ với Facebook, Zalo, chat trực tiếp, điện thoại. Nói chung chúng ta sẽ tiếp khách hàng ở mọi lúc mọi nơi, không để cho khách hàng chạy thoát.

Hãy trả lời khách một cách tận tâm và tử tế nếu không muốn bị họ bóc phốt bạn ở một nơi nào đấy, để rồi sáng mai kia thức dậy bạn phát hiện ra shop của mình nổi tiếng rồi, nhưng là nổi tiếng theo một chiều hướng xấu.

Đôi khi khách hàng mua hàng bởi sự cởi mở và tận tâm của bạn chứ không phải sản phẩm của bạn có gì hơn đối thủ cạnh tranh.

2.13. Bán hàng đa kênh

Như đã nói ở trên, đừng bỏ trứng vào một giỏ, càng đa dạng hóa kênh bán hàng bao nhiêu chúng ta càng có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng cũng như quảng bá thương hiệu hơn.

2.14. Đầu tư cho nội dung

Đầu tư nội dung mỗi bài đăng sẽ là cách thu hút khách hàng lâu dài, ổn định. Nó cũng giúp khách hàng tin tưởng bạn hơn.

Nhưng hãy nhớ rằng, nội dung mỗi bài đăng đừng nên sa vào việc giới thiệu sản phẩm bạn muốn bán mà hãy trao cho khách hàng thứ họ cần, cho họ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực họ đang muốn tìm kiếm và để họ tự quyết định hành vi của mình.

Càng cố hướng họ đến sản phẩm của mình càng không đạt được hiệu quả như mong đợi.

2.15. Chịu khó tương tác với khách hàng

Tôi có theo dõi một kênh Youtube bán hàng, mặc dù không mua gì của kênh đó cả nhưng rất thích cách mà họ tương tác với khách hàng: Cứ thứ 4 hàng tuần, họ đều đăng bài hỏi trong tuần qua khách hàng có điều gì thắc mắc hoặc không hài lòng về shop thì để lại bình luận phía dưới để họ kịp thời giải quyết.

Đấy là cách nhìn lại mình và cũng để cho khách hàng mới yên tâm hơn khi mua hàng của shop. Bởi mua hàng online, khách hàng sợ nhất việc khi có vấn đề xảy ra họ không thể liên hệ với bạn được, và như vậy bạn sẽ được cộp mác lừa đảo ngay lập tức.

2.16. Quảng cáo

Đối với những shop mới bắt đầu bán hàng online, quảng cáo dường như là điều bắt buộc để tiếp cận khách hàng. Vì vậy đừng tiếc tiền chi cho quảng cáo nếu không thì vĩnh viễn không ra đơn đâu, trừ khi sản phẩm của bạn là độc quyền và có quá nhiều người cần.

Tuy nhiên cũng không vì thế mà đổ tiền vô tội vạ cho quảng cáo, tốt nhất là nên tham khảo học hỏi những người đi trước để có chiến dịch chạy quảng cáo khôn ngoan nhất.

2.17. Tổ chức minigame, tặng quà

Đừng coi thường sức mạnh của minigame, khách hàng rất thích được hưởng lợi, được tặng quà lại càng thích thú chứ sao. Lâu lâu, hãy làm cho họ sung sướng một lần, họ sẽ rất thường xuyên quan tâm đến bạn đấy.

Khi đã thường xuyên quan tâm rồi thì chúng ta có hàng tá cơ hội khiến họ mua sản phẩm, hoặc chí ít cũng là giới thiệu cho những người xung quanh họ khi người ta có nhu cầu.

Lợi thế sao không làm!

2.18. Áp dụng công nghệ vào bán hàng

Bán hàng online không có nghĩa là cắm mặt vào làm việc, hiện nay có rất nhiều phần mềm, tool giúp công việc bán hàng trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn rất nhiều. Khi đó chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc khác mà không lo mất khách.

2.19. Học hỏi không ngừng nghỉ

Thế giới và con người đổi thay liên tục, việc học hỏi không bao giờ là muộn màng, bán hàng online cũng thế. Nhất là đối với những người mới bắt đầu kinh doanh online thì kinh nghiệm là thứ luôn cần được tích lũy.

Để không phải trả học phí quá đắt cho những kinh nghiệm đó thì chúng ta có thể tham khảo thêm những bài viết, video dạy bán hàng trên Internet, cái gì hay thì áp dụng, không hay chúng ta bỏ qua cũng chẳng sao cả.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm giúp việc bán hàng online thành công hơn. Nếu muốn thiết kế website bán hàng online hãy liên hệ với Delecweb nhé.

HIỆN NAY DELECWEB ĐANG CÓ CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI TẶNG 03 KHÓA HỌC MARKETING ONLINE KHI THIẾT KẾ WEBSITE TRONG VÒNG 3 NGÀY HÔM NAY, NHANH TAY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NHÉ!

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 19 cách giúp việc bán hàng online của bạn đắt hàng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.06575 sec| 2317.75 kb