Bán hàng online tại nhà hiệu quả năm 2021 cho người mới bắt đầu

28/06/2021
Dịch Covid 19 quay trở lại làm chúng ta điêu đứng. Nhiều người muốn chuyển hướng kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn!

1. Những sản phẩm nên bán hàng online tại nhà 2021

Dịch bệnh ở nhà muốn kinh doanh online những không biết bán gì, liệu có người mua không - đây là những băn khoăn lo lắng không phải của ít người!

Trước khi gợi ý một vài sản phẩm, chúng tôi xin phép nếu đưa ra một vài ý kiến để bạn có thể suy nghĩ và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho bản thân nhé!

bán hàng online tại nhà

1.1. Bán hàng online nên lựa chọn những sản phẩm như thế nào?

Hãy luôn nhớ nguyên tắc "hãy bán thứ khách hàng cần chứ đừng bán những gì bạn có"!

Để sống sót qua mua dịch 2021 và nhanh chóng đem về doanh thu cũng như lợi nhuận, hãy xác định cho mình một sản phẩm chủ lực bên cạnh những sản phẩm đi kèm khác. Sản phẩm chủ lực là những sản phẩm cần có với mỗi người dùng.

Vậy làm thế nào để xác định được sản phẩm chủ lực đó?

Câu trả lời là: Đây là những sản phẩm khách hàng cần mọi lúc mọi nơi, bất kể có dịch bệnh hay không có dịch bệnh, thiên tai bão lũ, lúc vui cũng như lúc buồn, dùng hết lại dùng, ngay cả khi người yêu đang giận dỗi vẫn phải dùng! Đến đây bạn cũng ngầm xác định được một vài sản phẩm có thể bán rồi chứ nhỉ?

Những sản phẩm chủ lực này, do nhu cầu lớn nên doanh thu lớn và sức cạnh tranh cũng lớn. Vì vậy lợi nhuận của nó không nhiều, nhưng chúng ta vẫn có thể đếm tiền mỏi tay từ những sản phẩm này cùng với lợi nhuận của những sản phẩm đi kèm khác!

1.2. Gợi ý một vài sản phẩm phù hợp để bán hàng online năm 2021

 Dưới dây là một vài gợi ý giúp bạn định hướng nếu vẫn chưa biết nên kinh doanh online mặt hàng gì nhé:

- Đồ ăn vặt

Khi không có dịch bệnh thì đồ ăn vặt đã là sản phẩm rất hot trên thị trường rồi. Khi dịch bệnh xảy ra, rất nhiều người làm việc ở nhà, từ đó nhu cầu "làm ăn" - vừa làm vừa ăn ngày một tăng cao. Đây là những lý do mà chúng tôi xếp đồ ăn vặt lên hàng đầu.

- Dụng cụ nhà bếp

Theo thống kê của sàn thương mại điện tử Lazada, trong mùa dịch vừa qua lượng mua dụng cụ nhà bếp tăng cao. Quy định an toàn mùa dịch khiến chúng ta phải ở nhà tự nấu ăn nhiều hơn, vì vậy nhu cầu sắm sửa đồ gia dụng, bếp núc cũng tăng cao. Chưa kể các chị em có nhiều thời gian ở nhà hơn, sẽ nghĩ ra 7749 những món ăn mới lạ phục vụ gia đình.

- Trang trí nhà cửa

Vẫn là những lý do trên, những vật dụng trang trí nhà cửa như đề can, tranh dán tường... sẽ góp phần tạo cho không gian sống của con người trở nên chill hơn, nhất là khi những vật dụng này khách hàng có thể tự làm mà không cần nhờ đến đội thi công chuyên nghiệp.

- Dụng cụ và hạt giống rau, hoa, cây cảnh, 

Đây cũng là những mặt hàng thu hút rất nhiều người khi phải ở nhà quá lâu, thiếu nhiều phương tiện giải trí quen thuộc. Trồng cây sẽ góp phần thư giãn, giảm stress, lại có thêm không gian xanh, rau sạch phục vụ trong gia đình.

- Đồ điện tử

Ví dụ như tai nghe, điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng... sẽ là công cụ dùng nhiều khi phải làm việc ở nhà. 

- Đồ dùng cho trẻ em

Người Việt Nam có câu "tất cả vì tương lai con em chúng ta", vì vậy cho dù có thiếu thốn thì đồ dùng cho con cái không bao giờ thiếu. Bán những loại mặt hàng thiết yếu này, bạn sẽ không quá lo lắng ngay cả khi dịch bệnh.

- Phụ kiện rèn luyện sức khỏe

Đợt dịch trước, mặt hàng sốt dẻo trên thị trường kinh doanh online là thảm tập yoga, đợt dịch này, người ta lại đổ xô đi mua xe đạp và phụ kiện xe đạp tại nhà, bạn đã thấy người Việt Nam mình chăm chỉ rèn luyện thân thể thế nào rồi đấy!

2. Bán hàng online ở sàn thương mại điện tử nào tốt nhất?

2.1. Các sàn thương mại điện tử lớn nhất ở Việt Nam

Không tính việc bán hàng online tại nhà trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Youtube, Instagam hiện nay Việt Nam có các sàn thương mại điện tử lớn như:

Top 1: Shopee

Thống kê ngày 11/11/2020 cho thấy lượng truy cập của Shopee bằng 2 sàn thương mại điện tử Lazada và Tiki cộng lại cho thấy sức hút của sàn này. Và Shopee vẫn giữ vững được vị thế đứng đầu thị trường Việt Nam trong năm 2021.

Top 2: Lazada

Đứng sau Lazada chính là ông lớn của ngành thương mại điện tử thế giới - Alibaba nên chẳng có gì ngạc nhiên khi Lazada trở thành một trong những ông kẹ trong ngành thương mại điện tử ở Việt Nam.

Top 3: Tiki

Tiki được bình chọn là trang thương mại điện tử tốt nhất năm 2014. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại sàn này không còn giữ được vị thế dẫn đầu thị trường mà có phần hụt hơi so với các đối thủ còn lại. Lý do nằm ở những quy định, chính sách của Tiki cũng như sự phát triển mạnh mẽ của đối thủ cạnh tranh.

Top 4: Sendo

Được thành lập bởi công ty FPT, Sendo được đánh giá SEO tốt, chuẩn hình ảnh và nội dung đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng.  Tuy nhiên sức cạnh tranh cũng không lớn so với những đối thủ còn lại bởi rất nhiều lý do cả bên trong và bên ngoài.

2.2. Bài học từ kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử

Bài viết này xin phép không phân tích ưu nhược điểm của những sàn thương mại điện tử trên, bởi đã có rất nhiều bài viết khác đã đề cập qua, chúng tôi chỉ kể những câu chuyện được coi là "bài học xương máu" mà rất nhiều khách hàng của Delecweb đã gặp phải trong quá trình bán hàng online trên những sàn này.

Shopee

Lượng traffic của Shopee rất lớn, đây là một kênh lý tưởng khi bán hàng online tại nhà. Bị bom hàng thì ở đâu chả có, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến trường hợp bị đối thủ cạnh tranh chơi xấu chưa? Họ sử dụng nhiều nick, điền địa chỉ số điện thoại đi lung tung, và bạn nghĩ rằng các sàn thương mại điện tử sẽ giải quyết ư?

Một khách hàng của Delecweb đã ấm ức mà quyết tâm làm web tự bán hàng vì cảm thấy không được bảo vệ. Cơ chế của các sàn thương mại điện tử trước tiên là bảo vệ người tiêu dùng. Khi bị tấn công liên tục lời khuyên mà người khách hàng này nhận được từ Shopee khi phát hiện hành động đáng nghi luôn luôn là cung cấp chứng cứ và vẫn giao hàng bình thường.

Bạn nghĩ mà xem, đóng hàng mất bao công sức, chưa kể những sản phẩm có tính rủi ro cao, hàng hoàn tới tay có khi đã là thứ bỏ đi rồi. Biết bom hàng mười mươi mà vẫn khuyên giao hàng ư?

Shopee tiếp tục yêu cầu cung cấp chứng cứ ngay cả khi shop đã nhận được 2/7 đơn hàng hoàn của cùng một vị khách, không còn gì ngoài 2 từ "cứng nhắc" dành cho quy định của sàn thương mại điện tử này! 

Câu chuyện vẫn chưa dừng lại, khi mà chưa kết thúc đơn hàng thì không thể chặn người dùng, vì vậy chủ cửa hàng phải tiếp tục chịu trận khi khách hàng tiếp tục tạo đơn quấy rối, thử tự hủy đơn mà xem, Shopee sẽ chiếu cho bạn vài quả tạ!

Nhưng câu chuyện dài vẫn chưa kết thúc, lần này chủ shop đã thông minh hơn, nhanh chóng gửi chứng cứ lên Shopee để được giải quyết khiếu nại trong vòng 24h như hứa hẹn mà không vi phạm thời gian gửi hàng. Nhưng chính sàn thương mại điện từ này thất hứa, qua 24h mà không có một lời giải thích.

Tìm đến bộ phận chăm sóc khách hàng một lần nữa thì nhận được câu trả lời vòng vo, rồi cuối cùng chốt là giải quyết trong vòng 5-6 ngày làm việc. Lời hứa ban đầu 24h đâu? Rồi xong bạn còn dám kinh doanh gì nữa, dám nhận đơn của ai trong khi lúc nào cũng phải nghi ngờ bị chơi xấu.

Chỉ còn cách tạo shop mới và làm lại từ đầu thôi, công sức bạn bao ngày tháng xây đắp coi như bỏ!

Đúng là,

Chờ được vạ thì má đã sưng!

Bạn có tò mò cách Shopee xử lý khách này không, đơn giản lắm, chặn tính năng ship COD trong vòng 3 tháng. Thế thôi, hết phim rồi đấy! Nếu bạn là chủ shop bạn có tính giải nghệ luôn không?

Sendo

Vẫn là vị khách này, kinh doanh online thì phải treo sản phẩm của mình khắp mặt trận thôi. Vấn đề vận chuyển, Sendo không cho chủ shop nhiều sự lựa chọn, nhà vận chuyển chất lượng kém - đối với riêng cảm nhận của vị khách này - Sendo yêu cầu chọn thì mới sử dụng được tính năng "vận chuyển tiêu chuẩn".

Mất tiền mà nhận được chất lượng dịch vụ kém bạn có hài lòng không?

Đây chỉ là một trong rất nhiều chuyện bán chuyện buôn khi bán hàng online tại nhà bạn sẽ gặp phải. Những sàn khác cũng thế thôi, sẽ có vấn đề phát sinh không lường trước được.

2.3 Nên bán hàng online ở sàn thương mại điện tử nào?

Chê lắm thế kia thôi ở nhà ngồi chơi xơi nước đi, bán buôn gì! Sao những người khác họ vẫn kiếm tiền ầm ầm từ những kênh này đấy thôi?

Trả  lời cho câu hỏi "nên bán hàng online ở sàn thương mại điện tử nào" nằm ở cách suy nghĩ của bạn. Người ta làm được mình cũng làm được, rào cản mình gặp phải đầy người gặp qua rồi. Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo!

Và đừng quên nguyên tắc "đừng bỏ trứng vào một giỏ"!

Bạn hiểu ý tôi chứ? Đa dạng hóa kênh bán hàng của bạn ra, mạng xã hội có, sàn thương mại điện tử có, website cũng có, bạn sẽ chẳng lo lắng khi bị tấn công vì lúc nào cũng có phương án dự phòng!

Nhưng cũng đừng quên, dựa vào núi cũng có ngày núi đổ, dựa vào các sàn thương mại điện tử biết đâu cũng có ngày. Cuộc đời mà! Chẳng bằng dựa vào chính mình!

Nghi ngờ khách hàng bom mìn, hủy đơn! Khách hàng này không trung thực, hủy đơn! Đơn vị vận chuyển nào phục vụ tận răng thì chọn, gọi phát có mặt ngay, chọn! Sân chơi của mình nó sung sướng thế đấy, chẳng phải trình báo ai cả, cũng chẳng lo bị ai phạt. Tạo website bán hàng online thôi anh chị em bạn mình!

bán hàng online tại nhà

3. Thiết kế website bán hàng online

3.1. Làm web bán hàng online có khó không?

Câu trả lời "dễ ấy mà"!

Việc khó là xây dựng đã có công ty thiết kế web lo, bạn chỉ việc dùng thôi, hình ảnh, video, giới thiệu sản phẩm bạn đã chuẩn bị hết rồi, không khác cho sản phẩm lên sàn thương mại điện tử là mấy. Nhưng khó ở chỗ làm sao để website của bạn đứng top, có nhiều người vào mua hàng...

Khó ở chỗ bạn phải tìm được một đơn vị làm web chuẩn SEO chất lượng, đi kèm với việc bạn chăm chút đứa con cưng là website của bạn như thế nào thì nó mới phát triển được!

3.2. Làm website bán hàng online bao nhiêu tiền?

Mẹ bỉm sữa ở nhà làm gì có tiền mà đầu tư website! Không đúng!

Website giá rẻ đầy ra, việc của bạn là phải tinh mắt tìm ra công ty thiết kế website giá rẻ mà chất lượng như Delecweb đây. Tất nhiên thì tiền nào của nấy thôi, nhưng vừa rẻ vừa chất lượng thì tôi có một vài gợi ý cho những người có tài chính khiêm tốn:

- Đừng có ham rẻ quá mà chọn phải của ôi, rẻ mà không dùng được cũng coi như lãng phí. Đăng sản phẩm lên nhưng web không tối ưu được SEO, website chạy chậm như rùa, dùng một thời gian phải cài đặt lại hoặc thay đổi mà không có ai hướng dẫn, bảo mật kém bị hack thông tin quan trọng... thì có cũng như không,

- Website rẻ do là những giao diện sẵn có nhưng vẫn phải được code cẩn thận, tối ưu về mặt kỹ thuật, an toàn bảo mật để chúng ta chỉ việc phát triển sản phẩm mà không phải lo trục trặc khi vận hành, có trục trặc cũng có kỹ thuật hỗ trợ. Cách tốt nhất là nhìn vào những sản phẩm mà công ty thiết kế web đã từng thực hiện để biết chất lượng của họ đến đâu.

- Không bao giờ được quên, website đó phải dễ dàng nâng cấp phiên bản xịn hơn bất cứ lúc nào chúng ta cần, khi mà công việc kinh doanh phát triển lên, có nhiều tiền đầu tư hơn nữa để nắm bắt nhiều hơn các cơ hội tốt hơn. Chả có lẽ cứ tiếc cái web cùi không thể nâng cấp, bỏ đi thì tiếc mà giữ thì không còn không gian phát triển!

Đếm tiền mỏi tay với bán hàng online tại nhà cũng cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ đấy, nếu muốn làm website đừng quên Delecweb nhé, chúng tôi chúc bạn kinh doạnh thắng lợi!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bán hàng online tại nhà hiệu quả năm 2021 cho người mới bắt đầu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.04391 sec| 2314.117 kb