Hướng dẫn cách đăng ký Google map cho doanh nghiệp

21/08/2020
Thật sự có thể kiếm tiền từ Google map? Hướng dẫn đăng ký Google map cho doanh nghiệp tăng doanh số tối đa. Kinh nghiệm đăng ký địa chỉ công ty trên Google

Kiếm tiền trực tiếp từ Google map ư, không có đâu! Nhưng kiếm tiền gián tiếp thì có đấy. Nếu là cá nhân chúng ta sẽ không quan tâm lắm, nhưng nếu là các doanh nghiệp thì đây sẽ là nơi đánh dấu mình trên thị trường. Google map cho doanh nghiệp chính là Google My Business.

1. Lợi ích khi đăng ký Google map cho doanh nghiệp

- Khách hàng dễ dàng tìm đến địa chỉ cửa hàng, công ty của chúng ta thông qua chức năng chỉ đường của Google map.

- Nên đăng ký địa chỉ để khách hàng thấy rằng chúng ta chuyên nghiệp, tạo được hình ảnh tốt trong mắt họ và hơn cả là sự tin tưởng. Nếu không có địa chỉ đăng ký trên Google map, khách hàng rất dễ hiểu lầm chúng ta chỉ là những kẻ lừa đảo trên Internet.

- Thông tin giới thiệu về công ty sẽ được xuất hiện trên Google map, cho phép bạn liên hệ với khách hàng nhiều hơn.

- Có thể sử dụng để SEO cho doanh nghiệp. Lợi thế của SEO Google map lớn hơn SEO trang chủ hoặc bài viết thông thường do kết quả Google map được hiển thị tốn diện tích lớn hơn những bài viết thông thường. Nếu làm tốt sẽ đẩy được đối thủ cạnh tranh xuống dưới, nếu là điện thoại thì những thông tin về doanh nghiệp của chúng ta đã chiếm hết màn hình của họ rồi.

- Lợi ich gián tiếp của đăng ký Google map cho doanh nghiệp là thúc đẩy doanh số. Từ những gì chúng ta thể hiện trên Google map, khách hàng sẽ tò mò và tìm kiểu về doanh nghiệp. Nếu sản phẩm dịch vụ của chúng ta đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng vậy thì bài toán doanh số đã được giải quyết.

2. Hướng dẫn đăng ký Google map cho doanh nghiệp

2.1. Chuẩn bị 

- Gmail: Của doanh nghiệp hoặc cá nhân đều được, tốt nhất là những tài khoản đã được sử dụng từ lâu, có độ uy tín cao. Một tài khoản có thể đăng ký Google map ở nhiều nhất bốn địa chỉ khác nhau.

- Logo: Đằng nào thì quá trình hình thành và xây dựng chúng ta đều phải có logo riêng cho doanh nghiệp, vì vậy hãy sắm luôn cho mình một logo chuyên nghiệp để làm website cũng như đăng ký thông tin trên Google.

- Số điện thoại: Giống như Gmail, số điện thoại dùng để đăng ký Google map cũng cần có độ uy tín cao, đã sử dụng càng lâu càng tốt. Tuyệt đối không sử dụng sim rác.

- Địa chỉ: Chính xác và cụ thể để Google có thể gửi xác thực qua đường bưu điện. Ở Việt Nam thời gian chờ đợi xác thực mất khoảng nửa tháng.

2.2. Các bước đăng ký Google map

Bước 1: Truy cập vào link https://www.google.com/business/, chọn "quản lý ngay".

Bước 2: Điền tên doanh nghiệp vào ô "nhập tên doanh nghiệp của bạn"

đăng ký Google map

Bước 3: Điền danh mục kinh doanh, lưu ý bạn chỉ có thể lựa chọn danh mục kinh doanh theo gợi ý của Google.

Bước 4: Lựa chọn có cho câu hỏi "Bạn có muốn thêm một vị trí mà khách hàng có thể ghé qua, như cửa hàng hoặc văn phòng hay không?"

Bước 5: Điền địa chỉ theo yêu cầu

Bước 6: Trả lời câu hỏi "Bạn có phục vụ khách hàng bên ngoài địa điểm này không?" tùy theo thực tế

Bước 7: Thêm những khu vực mà bạn phục vụ (không bắt buộc)

Bước 8: Điền số điện thoại, thông tin website 

Bước 9: Chọn có hoặc không cho câu hỏi "Bạn muốn nhận thông tin cập nhật và nội dung đề xuất cho doanh nghiệp của mình trên Google?" rồi lựa chọn hoàn tất.

Sau đó chúng ta sẽ đợi trong vòng 15 ngày để Google gửi hồ sơ xác minh. Tuy nhiên trong thời điểm dịch Covid xảy ra khắp mọi nơi, việc hồ sơ có đến được tay chúng ta không là một điều không nói trước được. Nhưng nếu may mắn chúng ta có thể được Google đồng ý ngay mà không cần đợi Google gửi hồ sơ xác minh.

Nói chung việc đăng ký Google map cho doanh nghiệp không quá phức tạp, việc quan trọng của chúng ta tiếp theo là phải làm thế nào SEO map để địa chỉ của chúng ta có lợi nhất trong kết quả tìm kiếm của Google.

3. Cách SEO địa điểm doanh nghiệp bằng Google map

đăng ký Google map

3.1. Điền đầy đủ thông tin trên Google map

SEO Google map cũng giống như SEO website, chúng ta cần điền đầy đủ các thông tin yêu cầu để khách hàng có thể tìm kiếm thông tin ngay trên đó. Những thông tin cần điền trên Google map bao gồm:

- Trang chủ: Giống như trang chủ website. Ngoài ra tại trang quản trị, chúng ta có thể nhìn thấy hiệu suất, số lượt xem, đánh giá của người dùng...

- Bài đăng: Đến đây đã thấy giống website chưa nào? Chúng ta cũng nên cập nhật những sản phẩm mới, sự kiện đã diễn ra của công ty, thành tựu đạt được. Điều này tạo cho khách hàng cảm thấy yên tâm khi tìm đến bạn, đồng thời cũng giúp Google map đánh giá địa chỉ công ty của chúng ta uy tín chứ không phải một địa chỉ ảo.

- Thông tin: Bao gồm các thông tin như tên địa điểm, danh mục sản phẩm, địa chỉ, khu vực phục vụ, thời gian làm việc, tên website, số điện thoại, mô tả doanh nghiệp, ngày khai trương...

Đây là nơi chúng ta có thể chèn từ khóa cần SEO, vì vậy hãy điền thông tin một cách cụ thể, chính xác và hợp lý nhất để tận dụng lợi thế từ chúng.

- Thông tin chi tiết: Chớ nhầm lẫn giữa mục thông tin và thông tin chi tiết. Thông tin chi tiết cho chúng ta biết bao nhiêu người tìm kiếm, tương tác và tìm đường tới địa chỉ của chúng ta trong vòng một tháng, từ khóa nào của chúng ta đang nằm top tìm kiếm của Google map.

- Bài đánh giá: Nếu có được những vị khách đánh giá tốt tự nhiên là điều vô cùng tốt, nếu không chúng ta có thể nhờ người thân quen hoặc nhân viên đánh giá tốt để kéo niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên đừng quên để họ ra khỏi khu vực địa chỉ của chúng ta mới đánh giá, nếu Google phát hiện những IP trùng lặp, chúng ta sẽ bị phạt nặng đó.

Cũng đừng quên phản hồi những đánh giá của khách hàng, đây sẽ là những bài học kinh nghiệm quý báu cho chúng ta, đặc biệt là những đánh giá phản hồi chất lượng.

- Nhắn tin: Có app cho phép khách hàng nhắn tin trực tiếp trên Google map nhưng rất ít khách hàng quan tâm, thường họ sẽ vào website của chúng ta để nhắn tin, như vậy sẽ an tâm hơn. 

- Ảnh: Chúng ta có thể xem cả những ảnh mà chúng ta đưa lên lẫn ảnh mà khách hàng đánh giá. Việc có thể làm là tối ưu tốt tất cả những ảnh mà chúng ta đưa lên. Ảnh đại diện nên sử dụng luôn logo của doanh nghiệp.

- Sản phẩm beta: Tuy là beta nhưng chúng ta vẫn có thể tối ưu những sản phẩm này.

- Trang web: Tạo ra website Google My Business của chúng ta.

- Người dùng: Giống như hầu hết các công cụ khác của Google, tài khoản đăng ký Google map của chúng ta hoàn toàn có thể phân quyền, chia sẻ quyền quản trị cho các tài khoản khác.

3.2. SEO Google My Business

3.2.1. Tối ưu hình ảnh trong SEO

- Ảnh để SEO website hay SEO Google map không thể là ảnh mờ, kém chất lượng, nên sử dụng ảnh JPG hoặc PNG.

- Nếu dung lượng ảnh quá lớn, vượt quá 100Kb hãy tìm cách nén dung lượng.

- Đánh dấu bản quyền hình ảnh, làm cho đối thủ cạnh tranh không thể lấy được hình ảnh của bạn.

- Tốt nhất sử dụng ảnh tự chụp. Thực chất có thể tải ảnh, tải video từ các trang web chặn không cho download về nhưng làm vậy Google có khả năng phát hiện và bạn bị phạt. Tốt nhất là sử dụng ảnh, video mình tự làm ra sẽ yên tâm và an toàn hơn rất nhiều.

- Đưa hình ảnh Map và lên các trang mạng chuyên hình ảnh như Flicrk, IMGUR, Pinterest, Google Photo để Google dễ dàng lập chỉ mục và biết ngay những ảnh đó thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

3.2.2. Thường xuyên tương tác với Google Map

- Nhờ nhân viên, bạn bè, khách hàng quen thuộc đánh giá địa điểm, tất nhiên hãy nhắc họ về nhà mới đánh giá để đảm bảo độ tin cậy của Google.

- Mỗi sáng nhân viên và chính bạn đến địa điểm làm việc hãy nhờ họ mở Google map lên và bật chế độ chỉ đường đến điểm đến là địa chỉ doanh nghiệp.

Mục đích đơn giản thôi, khi mà địa chỉ của bạn được nhiều người quan tâm tìm đến, Google sẽ cho rằng đây là một địa điểm tốt, nổi tiếng và như vậy nó sẽ cho bạn lên top tìm kiếm ở những từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

3.2.3. Thường xuyên chăm sóc Google map

Đừng nghĩ đơn giản chỉ đăng ký Google map xong bỏ đó, không bỏ công sức làm sao leo top được. Hoặc có lên được rồi cũng sớm bị đối thủ cạnh tranh xô đổ. Đưới đây là một vài mẹo để chăm sóc Google map:

- Hãy cho khách hàng biết rằng doanh nghiệp của chúng ta vẫn đang hoạt động tốt bằng cách đăng bài viết lên Google map.

- Đăng những hoạt động để cho thấy doanh nghiệp của bạn uy tín, chuyên nghiệp, to lớn, có trách nhiệm với cộng đồng.

- Ngoài đăng bài liên tục thì đừng quên liên tục chia sẻ bài viết, hình ảnh lên các trang mạng.

- Thường xuyên trả lời đánh giá của khách hàng.

- Thường xuyên nhớ việc tìm kiếm địa chỉ doanh nghiệp trên Google map

Thực chất thì việc chăm sóc Google map bạn thấy có giống như chăm soc website, fanpage, hay trang cá nhân không? Nói chung phải chăm chỉ mới mong có quả ngọt. Hãy bắt đầu khởi nghiệp thành công bằng những thứ tưởng chừng như đơn giản nhất nhé. Delecweb chúc bạn thành công!

Nếu muốn làm website đừng quên Delecweb nhé, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn đăng ký Google map khi thiết kế web. Hãy bắt tay kiếm tiền từ Google map ngay hôm nay thôi!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn cách đăng ký Google map cho doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.07444 sec| 2297.93 kb