Kinh doanh mùa Covid như thế nào?

15/04/2020
Kết thúc đợt giãn cách xã hội đầu tiên, bạn đã quen chưa? Kế hoạch để doanh nghiệp của mình sống chung Covid bạn dự định như thế nào?

Có lẽ đã qua rồi thời điểm các doanh nghiệp "sốc nhiệt" vì Covid, bây giờ là lúc nghĩ xem nên làm thế nào để trải qua giai đoạn khó khăn này. Kinh doanh mùa Covid như thế nào? Dưới đây là một vài ý kiến mà Delecweb nghĩ rằng sẽ hữu ích với bạn.

1. Kết hợp, hợp tác để duy trì và phát triển

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Nếu như doanh nghiệp của bạn đang gặp khó trong kinh doanh mùa Covid, thì giờ không phải là lúc bạn muốn đi nhanh thì có thể đi nhanh, mục tiêu trước mắt là duy trì và ổn định. Cách ngắn nhất để duy trì là hợp tác, thực hiện liên kết theo kiểu "bó đũa", bao gồm cả liên kết dọc và liên kết ngang.

                                           Kinh doanh mùa Covid

1.1. Liên kết dọc

Liên kết dọc là liên kết với những doanh nghiệp, đối tác khác có liên quan đến công việc kinh doanh của bạn, liên kết với nhà cung cấp, đại lý, trung gian, các công ty logistics...

Ví dụ, bạn kinh doanh khách sạn nhà hàng thì cần liên kết với nhiều hơn nữa các công ty lữ hành, đơn vị vận chuyển. Các công ty lữ hành ngoài liên hết với bạn thì cần liên kết với các công ty vận chuyển, hãng hàng không. Kinh doanh online liên kết với các đơn vị chuyển phát nhanh, nhà cung cấp để được ưu đãi hơn về giá và dịch vụ.

1.2. Liên kết ngang

Liên kết với chính đối thủ cạnh tranh của mình - liên kết hợp tác với các doanh nghiệp cùng một ngành nghề. Mục đích không để sót khách hàng, có thể giúp đỡ nhau tăng cường công tác nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm mới...

Ví dụ, Google ngừng cung cấp hệ điều hành Android, Gmail, YouTube, Chrome cho Huawei sau lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tình thế này buộc các công ty sản xuất điện thoại của Trung Quốc phải liên kết với nhau để nghiên cứu nền tảng ứng dụng mới thay thế nền tảng của Google.

1.3. Kết hợp liên kết ngang và dọc

Mục đích tạo thành khối liên kết chắc chắn hơn nữa giúp doanh nghiệp thoát khỏi bờ vực phá sản trong bối cảnh Covid không chỉ càn quét sức khỏe con người mà còn tàn phá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Kinh doanh mùa Covid suy cho cùng là nghĩ cách chớp lấy cơ hội vàng này để phát triển, nếu không hợp tác liên kết thì rất khó duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Thay đổi chiến lược kinh doanh

2.1 Biến đổi chiến lược sản phẩm

Chuyển đổi sang sản xuất những sản phẩm dịch vụ thiết yếu dành riêng cho mùa Covid. Tạo những sản phẩm theo trend độc lạ phục vụ riêng mùa Covid. Thậm chí, khi chúng ta bước vào thời kỳ "bình thường mới" thì những sản phẩm này vẫn có đất dụng võ.

Ví dụ: Các nhà máy dệt may chuyển từ sản xuất quần áo sang tập trung nguồn lực sản xuất khẩu trang y tế. Kinh doanh đồ ăn tại quầy chuyển sang giao đồ ăn tại nhà. Hàng hóa được đưa lên website bán hàng hoặc các gian hàng thương mại điện tử thay vì bán ở cửa hàng thực tế...

2.2 Biến đổi chiến lược giá

Cách nhanh nhất để kích cầu tiêu dùng là giảm giá, tạo combo. Vừa kích thích nhu cầu mua hàng vừa tạo danh tiếng tốt cho doanh nghiệp. Nếu như bạn không kết hợp được với các đối tác khác như đã nói ở phần trước đó thì điều này rất khó thực hiện.

Hôm rồi tôi có bước chân vào một cửa hàng tạp hóa nhỏ nơi mình sinh sống, bà chủ tiệm phải thốt lên với tôi rằng bây giờ các hãng cái gì cũng mua 2 tặng 1, từ sữa tắm, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, sữa, các vật dụng thiết yếu... Tại sao các tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng lớn phải làm như vậy?

Khách hàng là những người rất thích hưởng lợi, việc đầu tiên họ hỏi bạn về sản phẩm phần nhiều là giá? Mức giá hợp lý hấp dẫn sẽ thu hút được họ. Hãy làm sao cho họ thấy số tiền họ bỏ ra là xứng đáng so với những gì nhận được.

2.3 Biến đổi xúc tiến thương mại

Hãy đưa tất cả các sản phẩm của bạn từ kệ hàng lên online!

                                                  Kinh doanh mùa Covid

Các trường học cũng đóng cửa dạy online hết rồi, các bạn còn chờ đợi gì nữa mà không bán hàng online? Khách hàng giờ này cũng chỉ có thể ở nhà và mua sắm online. Thời điểm này có thể bạn phải chấp nhận gia tăng user thay vì tăng doanh số.

Bán hàng online là phải có website! Ghé qua Delecweb.com để xem thiết kế bạn nhé!

Nếu còn có thể, hãy giúp đỡ cộng đồng như là một cách để bạn chia sẻ khó khăn cùng với khách hàng và gia tăng hảo cảm cũng như độ nhận biết thương hiệu của mình.

2.4 Duy trì chế độ sau bán

Duy trì việc chăm sóc khách hàng, sau dịch họ sẽ vẫn là khách hàng trung thành của bạn!

Đừng vì bất kỳ lý do gì mà bỏ qua khâu chăm sóc khách hàng sau bán. Bởi thời gian và công sức để tìm kiếm và chăm sóc một khách hàng mới còn khó khăn gấp vạn lần khách hàng cũ. Chưa kể chính những vị khách này sẽ là người giới thiệu sản phẩm dịch vụ của bạn đến những người xung quanh nếu sản phẩm dịch vụ của bạn đủ tốt mà bạn chẳng mất một đồng quảng cáo nào.

Xem thêm: Sau dịch Covid 19 kinh doanh sản phẩm gì?

Trên đây là một vài ý kiến của Delecweb. Cho dù là mới bắt đầu kinh doanh hoặc đang gặp khó khăn trong kinh doanh, đừng nản chí! Bởi làm gì có con đường nào bằng phẳng mãi. Chúng ta cùng nhau biến khó khăn thành cơ hội nhé!

Nếu cần thiết kế website cho dự án mới của mình, đừng quên Delecweb nhé. Chúng tôi TẶNG BẠN 03 KHÓA HỌC MARKETING ONLINE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU NẾU LÀM WEB TRONG VÒNG BA HÔM NAY, nhanh tay chớp cơ hội này nhé.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Kinh doanh mùa Covid như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.04471 sec| 2277.492 kb