Mindset là gì và tầm ảnh hưởng của Mindset với chúng ta

08/09/2021
Mindset là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng rất nhiều trong tâm lí học và cũng được dùng trong Marketing. Trong bài viết này, các sẽ được hiểu thế nào là Mindset và sự ảnh hưởng của nó lên cuộc sống chúng ta.

Mindset có nghĩa là gì?

Mindset và tầm ảnh hưởng

Mindset là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong ngành tâm lí học và các ngành kinh tế, đặc biệt là Marketing. Trong đó "mind" có nghĩa là suy nghĩ, lí trí còn "set" có nghĩa là thiết lập, cài đặt. Như vậy, hiểu một cách cụ thể Mindset có nghĩa là tư duy.

Tư duy chính là một tập hợp các niềm tin định hình cách bạn hiểu thế giới và bản thân. Nó ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành xử trong các tình huống khác nhau.

Các loại tư duy

Mindset và tầm ảnh hưởng

Theo nhà tâm lí học Stanford Carol Dweck, có hai loại tư duy cơ bản: Fixed Mindset (tư duy cố định) và Growth Mindset (tư duy tăng trưởng). 

Nếu như bạn có tư duy cố định thì bạn tin rằng khả năng của mình là những đặc điểm cố định và sẽ không thể nào thay đổi được. Ngoài ra, bạn còn tin rằng chỉ riêng tài năng và trí thông minh của bạn sẽ giúp bạn thành công mà không cần nỗ lực.

Mặt khác, nếu bạn có tư duy phát triển, bạn tin rằng tài năng và khả năng của bạn có thể phát triển được theo thời gian thông qua nỗ lực và sự bền bỉ. Những người có tư duy phát triển thường không nhất thiết tin rằng họ đều có trở thành thiên tài, có trí thông minh như Einstein hay Mozart nếu như họ cố gắng mà họ tin rằng mọi người đều có thể trở nên thông minh hơn hoặc tài năng hơn.

Bảng so sánh giữa hai người có hai loại tư duy khác nhau trong cùng một tình huống:

Fixed Mindset (tư duy cố định) Growth Mindset (tư duy tăng trưởng)
Hoặc là tôi giỏi hoặc là tôi không. Tôi có thể học làm bất kì điều gì tôi muốn.
Nếu bạn phải nỗ lực thì là bạn không có năng lực                        Bạn càng thử thách bản thân, bạn càng trở nên thông minh hơn.

Những thứ hình thành nên tư duy

Mindset và tầm ảnh hưởng

Vậy tư duy của bạn được hình thành như thế nào? Nghiên cứu của Dweck cho thấy 2 yếu tố tác động chính lên sự hình thành của tư duy là: khen ngợi hoặc gắn cho đứa trẻ một đặc điểm tốt nào đó. Và giai đoạn quyết định lên sự hình thành của tư duy là giai đoạn thời thơ ấu.

Dweck và các đồng nghiệp đã làm một số thí nghiệm và họ nhận thấy rằng trẻ em cư xử rất khác nhau tùy thuộc vào kiểu khen ngợi mà chúng nhận được. Họ thấy rằng khen ngợi tài năng của trẻ, hoặc làm chúng nghĩ rằng chúng là "thiên tài" sẽ hình thành cho trẻ tư duy cố định. Chúng sẽ luôn nghĩ rằng mình không phải cố gắng nỗ lực vì những đặc điểm tốt đó mãi không thay đổi.

Mặt khác, khen ngợi quá trình cố gắng nỗ lực của trẻ tạo cho trẻ một niềm tin là thành công đến từ sự nỗ lực, và điều đó hoàn toàn có thể kiểm soát được và hoàn thiện theo thời gian.

Đó là ví dụ giúp chúng ta hiểu rõ được tư duy được hình thành như thế nào. Để đảm bảo rằng trẻ được phát triển tư duy tăng trưởng, người lớn cần phải giúp trẻ hiểu được sự nỗ lực, chăm chỉ và sự cống hiến của chúng có thể dẫn đến những sự thay đổi, học hỏi và trưởng thành cả hiện tại lẫn tương lai.

Tác động của tư duy lên cuộc đời của mỗi con người

Mindset và tầm ảnh hưởng

Tư duy đóng vai trò rất quan trọng trong cách bạn đương đầu với những thử thách trong cuộc sống. Khi một đứa trẻ có tư duy phát triển, chúng có xu hướng khao khát học hỏi, làm việc chăm chỉ và khám phá những điều mới. Những điều này sẽ rất có lợi cho thành tích học tập.

Khi trưởng thành, những người này sẽ có nhiều khả năng kiên trì đối mặt với những thất bại. Thay vì đầu hàng, họ sẽ coi đó là cơ hộ để học hỏi và trưởng thành. Mặt khác, những người có tư duy cố định sẽ rất dễ dàng bỏ cuộc khi đối diện với những khó khăn. Họ chỉ luôn không ngừng tìm kiếm sự xác thực để chứng minh giá trị của họ không chỉ với người khác mà còn là chính họ.

Tầm quan trọng của tư duy trong Marketing

Mindset và tầm ảnh hưởng

Tư duy (mindset) trong Marketing còn được gọi với cái tên Marketing Mindset là một thuật ngữ trong ngành Marketing, Nếu như có tư duy trong lĩnh vực này thì công việc sẽ cực kì thuận lợi trong việc phát triển. Hiểu rõ về bản thân mình cũng chính là động lực để chúng ta phát triển một cách toàn diện hơn.

Một số thuật ngữ khác liên quan tới Mindset 

Mindset và tầm ảnh hưởng

 • Mindset Transformation: thuật ngữ này có nghĩa là sự thay đổi của tư duy. Cũng giống như vạn vật không ngừng thay đổi thì tư duy cũng vậy. Việc thay đổi tư duy sẽ giúp chúng ta có được những suy nghĩ tích cực, hiện đại, dễ dàng thích nghi trong mọi tình huống và dễ tiền tới thành công hơn. Việc thay đổi tư duy sẽ chấm dứt các suy nghĩ lạc hậu, bảo thủ, các suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng tới chất lượng đời sống tinh thần.
 • Product Mindset có nghĩa là tư duy sản phẩm. Trong mọi hoạt động sản xuất, việc xây dựng một tư duy về sản phẩm luôn là điều cốt lõi nhất. Đây là một kĩ năng quan trong quyết định khả năng thành hay bại của một con người khi đang còn trong những giai đoạn nghiên cứu cho đến khi hoàn thành. Thành quả phải làm sao có thể đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng thì mới được gọi là thành công. Việc định hình lối tư duy sản xuất là quan trong bậc nhất trong mọi quá trình để tạo nên thành công.

Một số cách giúp bạn phát triển tư duy phát triển

Mindset và tầm ảnh hưởng

 • Phản ánh: Hãy dành thời gian để nhìn nhận, suy ngẫm cà đón nhận mọi thất bại của bạn. Nhận thức được các lĩnh vực cần cải thiện của bạn là bước đệm để nuôi dưỡng tư duy phát triển. Bỏ qua những điểm yếu của bạn sẽ chỉ kìm hãm khả năng đạt được thành công của bạn mà thôi.
 • Tìm mục đích của bạn: Hãy dành thời gian để duy ngẫm và tìm ra mục đích của bạn
 • Đón nhận những thử thách mới: Một phần của việc phát triển tư duy tăng trưởng là phá vỡ những định kiến về thách thức. Hãy đón nhận chúng và xem chúng như những kinh nghiệm hiệu quả.
 • Kiên trì: Hãy kiên trì vượt qua những trở ngại để đạt mục đích cuối cùng, Nghĩ về nó như là động lực để tiến lên.
 • Ghi lại các mục tiêu: Tạo một mục tiêu rõ ràng và hãy đảm bảo dành đủ thời gian để chinh phục chúng một cách triệt để.
 • Thay đổi thái độ: Tư duy cố định thường có xu hướng nuôi dưỡng những thái độ tiêu cực, bi quan và không thể thực hiện được, Hãy loại bỏ nhữung suy nghĩ ấy mà suy nghĩ về những điều tích cực. Những điều tích cực sẽ thay đổi tâm trạng của bạn ngay lập tức, không chỉ vậy còn truyền cảm hứng cho những người xung quanh.
 • Yêu cầu những phản hồi mang tính xây dựng từ những người xung quanh: Chủ động đón nhận những lời nhận xét từ bạn bè, đồng nghiệp và lãnh đạo là một cơ hội tìm ra những sai lầm, học hỏi từ những sai lầm đó.
 • Đánh giá cao quá trình: Một yếu tố quan trọng nữa khi xây dựng tư duy phát triển là bạn phải nhận thấy giá trị trong hành trình của bạn. 
 • Không ngừng nỗ lực học hỏi những điều mới: nỗ lực học hỏi những điều mới không chỉ tăng thêm vốn hiểu biết mà còn có thể cải thiện những kĩ năng mềm, tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh. Bạn có thể tham khảo một số kĩ năng sau:   

Kĩ năng giúp sử dụng máy tính thành thạo hơn: Cách hẹn giờ tắt máy tính cực đơn giản cho các hệ điều hành (delecweb.com)

Chiến lược về SEO cho web: N+ Chiến lược SEO tổng lực cho website đã ra đơn còn lên top (delecweb.com)

Các bước nâng cao hiệu quả cho web: [CHUẨN] 15 bước tối ưu website nâng cao hiệu quả SEO UX-UI (delecweb.com)

Ngoài những việc tìm hiểu và phát triển tư duy của mình thì tìm hiểu về tính cách cũng góp phần rất quan trọng trong việc tìm hiểu ngành nghề phù hợp với mình nếu như bạn chưa có được định hướng rõ ràng cho mình. Để hiểu thêm về tính cách của mình bạn có thể tham khảo bài trắc nghiệm tính cách MBTI:  MBTI (google.com)

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Mindset là gì và tầm ảnh hưởng của Mindset với chúng ta

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.05043 sec| 2289.742 kb