Google Bard - Cách tối ưu hóa SEO cho kết quả nổi bật

02/06/2023
Khám phá tác động của Google Bard đối với SEO và kết quả tìm kiếm. Tìm hiểu về đối thủ ChatGPT mới và cách nó sẽ ảnh hưởng đến các chiến lược tối ưu hóa của bạn.

Vừa qua, với sự ra mắt của Google Bard, Google đã giới thiệu đối thủ ChatGPT rất được mong đợi của mình.

Gã khổng lồ Tìm kiếm đã ở trong 'Code Red' kể từ khi OpenAI gây bão trên toàn thế giới với nền tảng ChatGPT.

Với việc phát hành Bard này được CEO Sundar Pichai công bố, rõ ràng đây là một bản cập nhật lớn. Và đó là điều mà chúng tôi với tư cách là các chuyên gia SEO cần xem xét khi tối ưu hóa trong tương lai.

Nhưng tác động của Google Bard đối với SEO và kết quả tìm kiếm là gì?

Hãy bắt đầu với việc xem xét Google Bard theo những gì chúng tôi biết.

1. Làm sao để tối ưu SEO cho Google Bard?

Khi chúng tôi xem xét cách tối ưu hóa cho các thế hệ công cụ tìm kiếm mới hơn được xây dựng dựa trên LLM như ChatGPT, thách thức ban đầu được thảo luận là tất cả dữ liệu đào tạo được trộn lẫn với nhau và nó không được xây dựng dựa trên việc tạo điều kiện cho các liên kết đến thông tin khác.

Với Google, điều này có vẻ khác và cũng phù hợp hơn với trường hợp kinh doanh hiện tại của họ, như chúng tôi đã xem xét trước đó, nơi cần có nội dung và liên kết web mới hơn;

Vì vậy, chúng ta nên làm gì với tư cách là chuyên gia SEO để tối ưu hóa trang web của họ đối với bản phát hành Bard?

Dự đoán tốt nhất của tôi là nó ít nhiều giống với vở kịch ngày nay. Vì vậy, về tổng thể, những người chiến thắng sẽ là những người tạo ra nội dung chất lượng cao tuyệt vời.

Với Bard, Google thậm chí còn hiểu rõ hơn các truy vấn phức tạp hơn và cung cấp kết quả theo một cách mới.

Nhưng nó không giống như công nghệ cơ bản để thu thập thông tin và hiểu các trang web trên thế giới sắp thay đổi chỉ sau một đêm. Đây chỉ là một sự phát triển của nhiều bản cập nhật thuật toán mà họ đã thực hiện.

Nhưng dường như có hai nơi để đưa ra chiến lược tối ưu hóa SEO.

Tạo nội dung sẽ nằm trong các câu trả lời được tạo (nói cách khác, hãy là nguồn mà câu trả lời được xây dựng dựa trên). Tạo nội dung nằm trong số các liên kết "Đọc thêm"‍
Nếu chúng tôi làm theo cùng một cuốn sách như khi chúng tôi muốn nội dung của mình xuất hiện trong phần tử Đoạn trích nổi bật của Google, chúng tôi có thể làm theo các bước sau;

Sử dụng câu hỏi làm tiêu đề: Sử dụng câu hỏi làm tiêu đề có thể tăng cơ hội nội dung của bạn được chọn làm đoạn trích nổi bật.
Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, súc tích: Viết nội dung dễ hiểu và đi thẳng vào vấn đề. Tránh sử dụng ngôn ngữ phức tạp.
Sử dụng dấu đầu dòng và danh sách được đánh số: Google thường sử dụng dấu đầu dòng và danh sách được đánh số trong đoạn trích nổi bật, vì vậy hãy sử dụng chúng trong nội dung của bạn.
Tối ưu hóa độ dài nội dung: Đoạn trích nổi bật thường chứa 40-60 từ, vì vậy hãy đảm bảo nội dung của bạn được tối ưu hóa cho độ dài này.
Sử dụng đánh dấu lược đồ: Việc thêm đánh dấu lược đồ vào nội dung của bạn có thể giúp Google hiểu ngữ cảnh và cấu trúc nội dung của bạn.
Theo dõi hiệu suất của bạn: Thường xuyên kiểm tra Google Search Console của bạn để xem liệu nội dung của bạn có xuất hiện trong đoạn trích nổi bật hay không và thực hiện các thay đổi cho phù hợp.‍
Và nếu bạn chỉ muốn đảm bảo rằng nội dung của mình đã sẵn sàng để chuyển sang nội dung tổng thể bên trong các câu trả lời, thì tôi khuyên bạn nên tập trung vào;

Tạo nội dung chất lượng cao: Tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng cao, nhiều thông tin và hấp dẫn mang lại giá trị cho khán giả của bạn.
Sử dụng các từ khóa liên quan: Sử dụng các từ khóa liên quan đến chủ đề chính của nội dung của bạn để giúp Google hiểu ngữ cảnh và mối quan hệ giữa các từ.
Sử dụng từ đồng nghĩa: Sử dụng từ đồng nghĩa của các từ khóa chính của bạn để thêm ngữ cảnh vào nội dung của bạn và làm cho nội dung đó có nhiều khả năng xếp hạng hơn cho các cụm từ có liên quan khác nhau.
Bao gồm hình ảnh và đa phương tiện: Thêm hình ảnh và các yếu tố đa phương tiện khác vào nội dung của bạn có thể giúp chia nhỏ nội dung và làm cho nội dung hấp dẫn hơn.
Sử dụng liên kết nội bộ: Sử dụng liên kết nội bộ để giúp Google hiểu mối quan hệ giữa các trang khác nhau trên trang web của bạn.
Đảm bảo trang web của bạn có thể dễ dàng thu thập dữ liệu: Sử dụng sơ đồ trang web và đảm bảo rằng trang web của bạn có thể dễ dàng truy cập vào các bot của công cụ tìm kiếm.
Dù thế nào đi chăng nữa, thật thú vị khi thấy trí tuệ nhân tạo được giới thiệu rõ ràng hơn trong các công cụ tìm kiếm, thay vì chỉ là thứ cung cấp năng lượng cho các công cụ đằng sau bức màn.

2. Google Bard là gì?

Google Bard
Google Bard

Mặc dù không được ra mắt công chúng, chỉ được chọn "những người kiểm tra đáng tin cậy", như Google tuyên bố, chúng tôi đã biết khá nhiều về Bard.

Cái nhìn đầu tiên về Google Bard
Cái nhìn đầu tiên về Google Bard


Nó sẽ được triển khai như một phần của sản phẩm chính của Google, tìm kiếm.

Tính năng AI được đặt tên là Bard, ám chỉ đến người kể chuyện cổ điển và được xây dựng trên công nghệ LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại) của Google.

Google Bard được phát triển bởi Google Brain, một nhóm nghiên cứu chuyên về AI và học sâu tại Google. Dự án sử dụng mô hình mạng thần kinh tái phát (RNN) để tạo ra các đoạn văn bản nghệ thuật mới và sáng tạo. RNN là một loại mô hình mạng thần kinh có thể xử lý dữ liệu tuần tự, khiến nó phù hợp để tạo ra các dòng thơ và lời bài hát.

Một trong những cân nhắc và thảo luận xung quanh việc liệu Google có bị ChatGPT thách thức hay không là các Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) tổng quát đó quá nặng (và tốn kém) để triển khai trong hàng tỷ lượt tìm kiếm mà Google phục vụ mỗi ngày.

Rõ ràng, Google đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này dựa trên tuyên bố này;

Một thách thức khác đối với các LLM khác nhau là khả năng sáng tạo của họ, nghĩa là đôi khi họ chỉ bịa ra mọi thứ.

Google chỉ ra các cuộc thảo luận trước đó về LaMDA và cách Google sử dụng xếp hạng An toàn và Chất lượng (SSI) để đảm bảo phản hồi chính xác.

Hình minh họa LaMDA SSI
Hình minh họa LaMDA SSI

Với Google Bard, người dùng có thể đưa ra các yêu cầu dựa trên chủ đề, tông màu hay thậm chí cung cấp văn bản mẫu và hệ thống sẽ sử dụng các mô hình AI để tạo ra văn bản nghệ thuật tương ứng. Thông qua học máy, Google Bard không chỉ tái tạo các mẫu nghệ thuật được đào tạo mà còn có khả năng sáng tạo và tạo ra các đoạn văn bản mới.

Google Bard trình bày một góc nhìn mới về cách AI có thể tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật. Dự án vượt ra ngoài việc tạo văn bản đơn thuần và khám phá tiềm năng sáng tạo của AI, cung cấp một công cụ sáng tạo cho người dùng. Sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ AI trong Google Bard mở ra những cơ hội mới để tạo nội dung nghệ thuật và mở rộng khả năng sáng tạo của con người.

Rõ ràng là Google muốn loại bỏ hình ảnh hoặc các tìm kiếm ngắn, đơn giản và hướng tới việc trở thành một nền tảng để học hỏi và nhiều loại kiến thức hơn

3. Google Bard ảnh hưởng như thế nào đến Trang kết quả tìm kiếm (SERPs)?

Nếu chúng ta xem những hình ảnh do Google công bố, có vẻ như Bard đang thay thế 'đoạn trích nổi bật' (ngày nay là đoạn trích của một trang web) trên trang kết quả tìm kiếm.

Thay vào đó, Google sẽ cung cấp câu trả lời do AI tạo cho truy vấn mà người dùng đăng, cùng với các liên kết có liên quan.

Google Bard trên thiết bị di động
Google Bard sẽ trông như thế nào trên thiết bị di động


Google cũng đang đề cập đến chủ đề nhạy cảm là tạo câu trả lời, ví dụ: chỉ đơn giản là hiển thị những gì người khác đã viết để viết câu trả lời.

Sẽ rất thú vị để xem những tác động pháp lý nào có thể phát sinh từ điều này.

Có một chút không rõ ràng về cách Google trong các câu trả lời do AI tạo ra sẽ làm nổi bật câu trả lời dựa trên nguồn nào.

Tôi nghĩ rất có khả năng họ sẽ trỏ đến các nguồn/liên kết của họ theo thứ tự

a) giảm thiểu các tác động pháp lý

b) phù hợp với cách chúng hỗ trợ dữ liệu ngày nay

c) để mọi người tìm hiểu sâu hơn các câu trả lời được tạo ra.

Tôi nghi ngờ rằng văn bản in đậm trong câu trả lời có thể là liên kết hoặc nút "Kiểm tra nó" được hiển thị ở cuối hộp câu hỏi/câu trả lời có thể chỉ là điều này.

Một lần nữa, một cái gì đó cần chú ý với tư cách là SEO.

4. So sánh Google Bard với ChatGPT

Rõ ràng rằng Bard là biện pháp đối phó của Google đối với ChatGPT, cũng như việc khởi chạy lại Bing sắp tới của Microsoft Bing, tập trung vào ChatGPT.

Những hình ảnh rò rỉ về Bing
Những hình ảnh rò rỉ về Bing sắp ra mắt được cung cấp bởi ChatGPT/OpenAI

Nếu chúng ta so sánh cách ChatGPT và Bard sẽ trả lời, chúng ta có thể lấy các truy vấn mẫu mà Google đã hiển thị và đặt chúng vào ChatGPT cùng với lời nhắc;

"Những khám phá mới nào về Kính viễn vọng Không gian James Webb mà tôi có thể kể cho đứa con 9 tuổi của mình?"

So sánh Bard và ChatGPT
So sánh Bard và ChatGPT


Trước hết, chúng tôi vẫn còn ngạc nhiên về mức độ tốt của cả hai câu trả lời và rõ ràng rằng loại kết quả thực tế này sẽ là tương lai của tìm kiếm.

Đây là loại câu trả lời mà người dùng muốn thay vì phải xem xét nhiều trang web khác nhau, đối với một số loại tìm kiếm.

Nếu chúng ta đi sâu vào sự khác biệt giữa Bard và ChatGPT, thì điều nổi bật nhất là rõ ràng (và không phải ngẫu nhiên mà Google sử dụng một ví dụ rõ ràng) rằng kết quả của Google đang hiển thị thông tin 2023.

Bằng cách này, họ thể hiện rõ ràng các kỹ năng vượt trội so với ChatGPT, chỉ có khả năng biết mọi thứ từ năm 2021 trở về trước, vì dữ liệu đào tạo của nó bị cắt vào năm 2021.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Google Bard - Cách tối ưu hóa SEO cho kết quả nổi bật

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.04078 sec| 2297.555 kb