Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi bán hàng trên Lazada

03/09/2020
Sức hút của bán hàng trên Lazada là bỏ vốn ít lợi nhuận cao. Kinh nghiệm cực hữu ích khi bán hàng trên Lazada. Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên lazada

1. Mô hình kinh doanh của Lazada

Được thành lập từ năm 2012, qua quá trình hình thành và phát triển, hiện nay Lazada là một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Và dường như sàn thương mại điện tử này được chắp thêm cánh khi được tập đoàn nổi tiếng là Alibaba mua lại.

Mô hình kinh doanh của Lazada rất đa dạng, bắt đầu bằng mô hình B2C quen thuộc. Tuy nhiên mô hình này nhanh chóng không đáp ứng được nhu cầu của thị trường, người dùng mong muốn có thể tiếp xúc được nguồn sản phẩm đa dạng hơn. Lazada đã phát triển mô hình C2C ngay trên nền tảng B2C, đồng thời kết hợp cả B2B.

1.1. Ưu điểm khi bán hàng trên Lazada

- Là một trong ba sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam.

- Không thu phí người bán đối với nhà bán hàng trong nước.

- Liên tục có các chương trình marketing mạnh mẽ, hỗ trợ người bán tiếp cận người tiêu dùng.

- Có chính sách bảo vệ người tiêu dùng, tạo niềm tin cho khách hàng an tâm mua sắm.

- Dễ dàng đồng bộ dữ liệu trên máy tính và điện thoại.

1.2. Nhược điểm khi bán hàng trên Lazada

- Chi phí vận chuyển, lấy hàng tương đối cao

- Để mở gian hàng cần khai báo ảnh CMND hoặc thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh, giấy phép kinh doanh hoặc tương đương, hoàn thành khóa học online của Lazada...

- Thời gian giao hàng dự kiến tương đối chậm, từ 2 - 8 ngày.

- Chính sách tập trung vào người mua, có nhiều quy định khắt khe với người bán, chỉ có thể là kênh tăng doanh thu, rất khó để phát triển thương hiệu.

2. Hướng dẫn bán hàng trên Lazada

2.1. Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Lazada

Bước 1: Truy cập vào: https://pages.lazada.vn/wow/i/vn/sell-on-lazada/register_now/, chọn "đăng ký ngay" loại hình nhà bán hàng phù hợp:

bán hàng trên Lazada

Ở đây chúng tôi xin phép chủ yếu tập trung vào nhà bán hàng trong nước, đăng ký nhà bán hàng Lazmall cũng tương tự.

Bước 2: Điền các thông tin liên quan bao gồm: nhà bán hàng cá nhân hay công ty, địa chỉ kho (mặc định Việt Nam), số điện thoại di dộng

- Kéo thanh ngang từ trái sang phải để xác thực, khi đó Lazada sẽ gửi mã xác thực về số điện thoại bạn vừa điền, điền mã số đó vào ô xác thực

- Tiếp tục hoàn thành các thông tin về mật khẩu, email, tên gian hàng.

Bước 3: Điền thông tin địa chỉ kho hàng cụ thể

Như vậy quá trình đăng ký bán hàng đã hoàn thành, giờ đây chúng ta chuyển sang bước nhập thông tin gian hàng.

2.2. Hướng dẫn đăng bán trên Lazada

- Điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu: Bao gồm các thông tin CMND mặt trước và mặt sau, họ và tên, số CMND của chủ hàng.

bán hàng trên Lazada

 

- Điền các thông tin tài khoản ngân hàng, lưu ý những thông tin này phải trùng với số CMND đã khai báo ở trên:

bán hàng trên Lazada

Sau đó chọn đồng ý, màn hình sẽ chuyển chúng ta sang màn hình quản trị Lazada Seller Center và yêu cầu chúng ta lựa chọn tính năng chat.

So với Shopee, đây có lẽ đã là rào cản đầu tiên ngăn nhà bán hàng nhỏ lẻ gia nhập Lazada. Tuy nhiên, đến đây chúng ta vẫn chưa thể đăng sản phẩm bán hàng được. Bước tiếp theo chúng ta cần làm là hoàn thành chương trình học bán hàng của Lazada.

Bước 4: Hoàn thành chương trình học bán hàng trên Lazada

Chọn ô "Khóa học đầu tiên" để bắt đầu. Màn hình sẽ chuyển sang chương trình tự học cho nhà bán hàng. Chương trình học bao gồm các nội dung như cam kết chất lượng sản phẩm, cách đăng bán sản phẩm, xử lý đơn hàng, quản lý tài chính...

Bước 5: Tiến hành đăng bán sản phẩm

Sau khi hoàn thành khóa học đầu tiên, chúng ta bắt đầu thực hiện đăng sản phẩm. Việc đăng bán sản phẩm trên Lazada tương đối đơn giản, chúng ta có thể làm theo từng bước như Lazada gợi ý.

- Sau khi điền tên sản phẩm, màn hình sẽ xuất hiện catalog gợi ý, nhấp vào gợi ý phù hợp nhất để hoàn thành danh mục sản phẩm.

- Điền tên thương hiệu và dòng sản phẩm.

Hãy cố gắng điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu - điểm nội dung càng cao càng dễ bán.

- Điểm cộng so với Shopee là Lazada cho phép người bán hàng thiết kế phần mô tả chi tiết sản phẩm. Chúng ta có thể sáng tạo theo ý thích hoặc điền theo khung sẵn có của hệ thống như chữ, kích thước modul, màu nền..

- Chọn lưu những thay đổi, sau đó ấn xuất bản để hoàn tất quy trình đăng sản phẩm lên Lazada.

3. Những kinh nghiệm khi bán hàng trên Lazada

3.1. Sản phẩm

- Viết mô tả sản phẩm càng chi tiết càng tốt. Nội dung càng chi tiết càng giúp khách hàng yên tâm hơn khi mua sắm, giảm tỷ lệ thoát trang.

- Đầu tư chụp ảnh sản phẩm: Đảm bảo các yếu tố đẹp, thật, cuốn hút bắt mắt. Trăm nghe không bằng mắt thấy - nội dung đôi khi không có tính thuyết phục bằng hình ảnh. Vì vậy hãy đầu tư chụp ảnh sản phẩm sao cho vừa sắc nét vừa nghệ thuật nhất.

- Tránh những nội dung hoặc hình ảnh mập mờ dễ gây hiểu nhầm. Ví dụ: Chỉ bán áo nhưng khi chụp ảnh phải chụp cả bộ bao gồm áo và váy, nếu không chú thích cụ thể khách hàng rất dễ hiểu lầm số tiền đó là cho một bộ như hình. Đến lúc đó chúng ta sẽ bị khách hàng quay lại bình luận xấu.

- Bán sản phẩm độc đáo, ít tính cạnh tranh hoặc sau này nếu có thì bạn đã là người dẫn đầu thị trường. 

- Quan sát, học hỏi, rút kinh nghiệm từ đối thủ cạnh tranh.

- Giảm thiểu tỷ lệ phát hàng sai, hàng lỗi, hàng kém chất lượng. Tỷ lệ hủy đơn hàng của nhà bán bằng 0. 

- Chuẩn bị hàng sẵn có, tốc độ xử lý đơn hàng nhanh.

3.2. Giá

- Đừng chỉ chạy đua về giá, chúng ta sẽ sớm bị hụt hơi. Thay vào đó hãy tập trung vào chất lượng, nội dung và hình ảnh sản phẩm.

- Việc giảm giá thường xuyên, ngày này qua ngày khác sẽ mất tính mới, người tiêu dùng sẽ không tin tưởng vào việc giảm giá của chúng ta nữa, thậm chí còn thấy phản cảm.

3.3. Xúc tiến bán

- Quảng cáo trên Lazada là một công cụ hữu ích, đặc biệt đối với nhà bán hàng mới nhưng không phải tất cả.

- Trước khi chạy quảng cáo hãy tối ưu nội dung bài viết chuẩn SEO, tối ưu hình ảnh, tiêu đề để chiến dịch quảng cáo đem lại hiệu quả nhất.

- Trả lời khách hàng nhanh nhất có thể, giữ thái độ đúng mực ngay cả khi khách hàng chỉ hỏi mà không mua.

3.4. Chính sách sau bán

Mua hàng trên mạng bây giờ chính là mua bằng niềm tin, vì vậy chính sách sau bán là yếu tố quyết định sự tồn vong của shop. Với bán hàng trên Lazada, chính sách sau bán quan trọng không kém chất lượng sản phẩm.

- Khuyến khích khách hàng để lại đánh giá sau bán - đây là những bằng chứng xã hội quyết định hành vi mua của khách hàng.

- Nếu là shop mới chưa thể có đánh giá ngay, hãy nhờ những người thân xung quanh hoặc tự tạo nick khác địa chỉ khác để tạo đơn hàng và đánh giá định hướng khách hàng.

- Trả lời bình luận theo chiều hướng tích cực với khách hàng, nếu khen thì cám ơn, nếu chê thì tìm phương án giải quyết hợp tình hợp lý nhất. Tránh xung đột hoặc không trả lời đánh giá của khách hàng.

- Giữ thái độ tốt có thể giữ chân khách hàng, đem lại niềm tin cho khách mới, thúc đẩy hành vi mua lặp lại và giới thiệu người quen cùng mua của khách cũ.

- Đừng quên điểm đánh giá giúp chúng ta có cơ hội xuất hiện lên top cao hơn, được tham gia nhiều chương trình có lợi từ Lazada.

4. Có nên bán hàng trên Lazada không?

Theo thống kê mới nhất tháng 8/2020 tổng lượt truy cập trong quý 2 năm nay của Shopee bằng Lazada, Tiki, Sendo cộng lại. Vậy tại sao phải bỏ trứng vào một giỏ?

Lazada cũng rất tốt, nhưng chỉ bán hàng tại một kênh là Lazada thì không nên. Lazada chỉ nên là một kênh tăng trưởng doanh thu, bởi nó hạn chế sự phát triển thương hiệu của chúng ta.

Ngoài Lazada và các kênh thương mại điện tử khác, chúng ta còn có thể bán hàng ở cửa hàng truyền thống, trên mạng xã hội Facebook, Youtube, bán hàng và phát triển thương hiệu trên website.

Bản thân tôi cũng là một người tiêu dùng, đã từng mua hàng trên Lazada hai lần, nhưng thú thật trải nghiệm tương đối tệ. Gần như tôi không thể chat trực tiếp với chủ shop, thời gian đợi họ trả lời tương đối lâu. Địa chỉ sai lệch một số nhà nhưng không thể thay đổi địa chỉ cho dù lúc đó người bán chưa hề phát hàng.

Hai lần là đủ! Từ đấy cho đến bây giờ, tôi lựa chọn Shopee cho mỗi lần mua sắm online của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn bán hàng trên Shopee

DÙ BÁN HÀNG Ở ĐÂU CHĂNG NỮA CŨNG NÊN TẠO MỘT WEBSITE CHO RIÊNG MÌNH!

Không phải bởi Delecweb là đơn vị thiết kế website mà chúng tôi đưa ra lời khuyên như vậy mà bởi dựa trên thực tế đã có rất nhiều nhà bán hàng thương mại điện tử thành công tìm đến chúng tôi làm web!

Các bạn cũng đợi đến lúc thành công mới làm web ư?

Không đợi được đâu, nên làm web để nhanh chóng thành công thôi, nên đi tắt đón đầu đi!

- Về lợi ích, nếu có một website hiển thị ở phần cuối mô tả sản phẩm, khách hàng sẽ thêm một lần nữa vững tin để lựa chọn sản phẩm của bạn.

- Và biết đâu, những vị khách hàng đó lại chốt đơn trên website, chúng ta chẳng mất bất cứ đồng phí nào cho bên thứ ba.

- Khách hàng trên các trang thương mại điện tử chủ yếu là khách hàng nhỏ lẻ, muốn mua buôn đổ sỉ, website là nơi tin cậy nhất, bạn chỉ muốn mãi mãi là một nhà bán lẻ thôi sao?

- Website chính là không gian để bạn phát triển mà không bị bó hẹp bởi quy định của bên thứ ba như Lazada. Ngoài phát triển thương hiệu, chúng ta cũng có thể chạy quảng cáo bán hàng như trên Lazada một cách bình thường.

- Website cho thấy bạn nghiêm túc và chuyên nghiệp và có lòng cầu tiến, muốn phát triển sự nghiệp kinh doanh mà không cần dựa dẫm vào bất cứ nền tảng nào.

- Ai mà biết vài năm nữa Lazada có quy định mới gì, sống tốt hay lụi tàn, tốt nhất không nên xây nhà trên mảnh đất của người khác mà nên tạo dựng một đế chế website cho riêng mình.

Nếu có nhu cầu làm website, đừng quên liên hệ ngay với Delecweb để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất nhé. Chất lượng và dịch vụ không cần bàn nhiều, các bạn cũng có thể tham khảo tại Những đối tác lớn của Delecweb!

Delecweb chúc bạn thành công!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi bán hàng trên Lazada

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.06229 sec| 2305.836 kb