14 yếu tố xác định website chuẩn SEO công cụ test SEO web

29/05/2020
Hiện nay đơn vị thiết kế web nào cũng nhận website mình làm chuẩn SEO, vậy website chuẩn SEO là như thế nào?

1. Thế nào là website chuẩn SEO?

Lợi ích của website chuẩn SEO có lẽ không cần nói thì chúng ta đều hiểu. Khi chúng ta muốn thiết kế mới hoặc nâng cấp website, đi tìm hiểu các dịch vụ làm web, bên nào cũng vỗ ngực cam đoan "sẽ thiết kế website của bạn chuẩn SEO". Nghe thì bùi tai đấy, nhưng mà tóm lại web chuẩn SEO là chuẩn cái gì thế? Làm sao để kiểm tra được website của mình đã chuẩn SEO hay chưa?

website chuẩn SEO

Xin nói trước, bài viết này không bàn về vấn đề làm thế nào để viết bài chuẩn SEO bởi viết bài chuẩn SEO là một bầu trời khác, là một thế giới nghệ thuật riêng, Delecweb hẹn bạn ở bài viết khác.

Trong bài viết này, chúng ta chỉ bàn vấn đề website chuẩn SEO về mặt kỹ thuật. Để khi làm web không bị các đơn vị thiết kế web che mắt, phải cho họ thấy, chúng ta rất am hiểu về kỹ thuật, không dễ bị bắt nạt!

1.1. Website chuẩn SEO là website chuẩn về tốc độ

- Tốc độ truy cập website bằng máy tính phải trên 80 điểm Google

- Tốc độ truy cập website bằng điện thoại phải dưới 5 giây

website chuẩn SEO

1.2. Website chuẩn SEO là website tương thích với mọi thiết bị

1.2.1. Thiết kế responsive

Website phải được thiết kế responsive, giờ là thời đại nào rồi mà website của bạn còn kén chọn thiết bị? Website chuẩn SEO là website phải đẹp trên mọi thiết bị!

1.2.2. Kiểm tra độ thân thiện của website

Rất đơn giản, hiện nay chúng ta chỉ cần click vào đường link https://search.google.com/test/mobile-friendly?hl=vi là có thể kiểm tra độ thân thiện với di động của website.

1.3. www hay non-www

Không cần hiểu kỹ www hay non-www là gì cả, bạn chỉ cần hiểu khi bạn gõ "www.tên miền của bạn.com" hay chỉ gõ "tên miền của bạn.com" thì kết quả đều chỉ về 1 trang web duy nhất bạn đã cài đặt trước đó. Hiện nay các website thường được cài đặt ở chế độ không có www.

1.4. Robots.txt

Website chuẩn SEO là website có file Robots.txt chuẩn.

1.5. Sitemap.xml

Tương tự như Robots.txt, website cần phải có file Sitemap.xml. Rất nhiều người còn bỡ ngỡ với khái niệm này, bởi vậy ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn một chút về sitemap nhé.

1.5.1. Cách xem sitemap của website

Sitemap nói một cách đơn giản và dễ hiểu chính là sơ đồ của một website. Google có hiểu được website của bạn sắp xếp những gì ở đâu thì đều phải thông qua sitemap.

Bước 1: Vào Google Search Console.

Bước 2: Chọn "Sơ đồ trang web".

Bước 3: Nhập URL sơ đồ trang web nếu muốn thêm sơ đồ trang web mới hoặc xem "các sơ đồ trang web đã gửi".

1.5.2. Một số chú ý khi làm sơ đồ trang web

- Độ dài sitemap không quá 50000 URL, dung lượng không thể lớn hơn 50Mb.

- Sitemap mằm cùng cấp với fila index.

1.6. Nội dung bình thường

Google phải quét được nội dung website của bạn một cách bình thường, không báo lỗi.

1.7. Tình trạng lập chỉ mục

Tình trạng index của websites ở trạng thái bình thường.

1.8. Lỗi máy chủ

Website phải được loại bỏ hết liên kết lỗi máy chủ 5xx

1.9. Lỗi 404

Lỗi 404 là lỗi không tìm thấy trang (PAGE NOT FOUND) khi xuất hiện yêu cầu được gửi tới web sever không được thực hiện hoặc không tìm thấy yêu cầu. Cũng giống như lỗi máy chủ, chúng ta cần kiểm tra và yêu cầu đơn vị thiết kế website loại bỏ hết các liên kết không còn tồn tại trên website.

Lỗi 404 là lỗi rất nguy hiểm và Google sẽ đánh rớt thứ hạng website của bạn một cách nhanh chóng.

1.10. Lỗi 301, 302

Kiểm tra website xem có chuyển hướng 301/302 bất thường không?

10 điều trên là điều kiện cần cho một website chuẩn SEO, ngoài ra, để website của bạn trở nên hoàn hảo hơn nữa trong mắt Google, chúng ta cần bổ sung một số lưu ý sau, giúp website chuẩn chỉnh hơn nữa.

1.11. Website không được chứa flash

Vì website chứa flash làm Google không quét được nội dung, nó sẽ cảm thấy nội dung website của bạn có vấn đề, từ đó đánh giá thấp website của bạn.

1.12. Tối ưu Schema.org

Nhằm mục đích để Google dễ nhận biết chủ đề website của bạn.

1.13. AMP

Đây là yếu tố rất nhiều công ty dịch vụ thiết kế website còn yếu, do không chịu cập nhật công nghệ mới. AMP là công nghệ giúp tăng tốc độ khi tải trang trên điện thoại.

1.14. Meta viewport

Thẻ khai báo cần có trong website để cấu hình thân thiện với thiết bị di động và mọi loại trình duyệt.

Trên đây là 14 yếu tố xác định thế nào là website chuẩn SEO về mặt kỹ thuật. Bạn hãy kiểm tra xem tình trạng website của mình như thế nào. Nếu chưa chuẩn chỉnh, hãy yêu cầu đơn vị thiết kế chỉnh lại cho phù hợp.

website chuẩn SEO

2. Các công cụ kiểm tra thiết kế web chuẩn SEO

Nhiều yếu tố như vậy làm thế nào mà một kẻ "gà mờ" như chúng ta có thể kiểm tra được, chả có lẽ phải đi học code à? Câu trả lời đương nhiên là không! Chúng ta có một vài công cụ để kiểm tra xem website của mình chuẩn SEO như thế nào.

2.1. Google Page Speed Test và testmysite.thinkwithgoogle.com

Hai công cụ này dùng để đo tốc độ tải trang lần lượt trên PC và điện thoại.

2.2. https://search.google.com/test/mobile-friendly

Công cụ này để kiểm tra xem website của bạn có được thiết kế responsive - thân thiện với mọi thiết bị hay không.

2.3. SEOQUAKE

Công cụ này có thể giúp bạn check rất nhiều yếu tố quan trọng, kiểm tra website về các vấn đề như: Robots.txt, Sitemap.xml, Flash, Schema.org, AMP, Meta viewport...

2.4. Check thủ công

Yếu tố www hay non-www cần bạn phải check bằng sức cơm, vì nó quá đơn giản và không tốn bao nhiêu thời gian của bạn đâu.

2.5. Google Search Console

Còn lại những yếu tố khác, chúng ta đều có thể dùng Google Search Console để kiểm tra website đã chuẩn SEO hay chưa.

2.6. Google Optimize

Google Optimize là gì? Google Optimize là một công cụ hỗ trợ doanh nghiệp và những người làm website muốn chạy thử hoặc chỉnh sửa website của mình sao cho phù hợp với người dùng nhất. Nó giúp cải thiện vấn đề đang gặp phải và gia tăng trải nghiệm người dùng.

Để có thể sử dụng Google Optimize trước tiên chúng ta phải cài đặt tài khoản Google Analytics.

3. Kiểm tra website viết bằng ngôn ngữ gì

Bạn đang muốn thiết kế một website cho riêng mình và đang tham khảo các website chất lượng trên mạng nhưng không biết họ sử dụng ngôn ngữ gì. Dưới đây là một vài cách để kiểm tra website viết bằng ngôn ngữ gì:

3.1. Sử dụng Builtwith

Bước 1: Truy cập vào http://builtwith.com

Bước 2: Điền tên website muốn xem vào ô "Find out what websites are Built With" sau đó chọn "lookup"

Bước 3: Tìm đến mục Framework sẽ thấy website được viết bằng ngôn ngữ gì

3.2. Dùng What CMS

Bước 1: Truy cập vào website whatcms.org

Bước 2: Điền tên website muốn xem vào ô "Website URL" chọn "Detect CMS"

3.3. Sử dụng W3Techs

Bước 1: Truy cập vào website w3techs.com

Bước 2: Điền tên website muốn xem vào ô "Enter url" sau đó chọn "Site info"

Thực chất việc website được viết bằng ngôn ngữ nào không quá quan trọng. Điều quan trọng là website của chúng ta đẹp, chất lượng, hoạt động hiệu quả và ổn định. Để làm được điều đó không gì khác hơn chúng ta phải lựa chọn được một đơn vị thiết kế có đủ tâm, đủ tầm.

4. Thiết kế và nâng cấp website chuẩn SEO tại DELECWEB

Vì sao hôm nay bạn đọc được bài viết này?

Bạn đang chuẩn bị làm web hay website của bạn đang gặp trục trặc về SEO và muốn nâng cấp chúng?

Bạn đã thử tìm hiểu và kiểm tra hết 14 yếu tố kể trên chưa? Nếu có gì khó hiểu và thắc mắc hãy liên hệ với Delecweb để được tư vấn nhé. Chúng tôi tự tin đem đến website chuẩn SEO mang lại hiệu quả cao cho ban. Bởi chúng tôi có:

4.1. Kinh nghiệm thiết kế website chuẩn SEO

Delecweb đã thực hiện rất nhiều dự án lớn, trong số đó có rất nhiều dự án khó, đòi hỏi kinh nghiệm cao, yêu cầu khắt khe, đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao.

Xem thêm: Những đối tác lớn của Delecweb

Không chỉ với những dự án được Delecweb thiết kế ngay từ đầu, mà chúng tôi còn có kinh nghiệm trong việc nâng cấp những website đang có vấn đề, chưa chuẩn SEO, hiệu quả website thấp.

Bạn biết rồi đấy, với những website nâng cấp đương nhiên khách hàng sẽ đòi hỏi yêu cầu cao hơn, sâu xa hơn, sát với doanh thu của họ hơn. Vì họ đến với Delecweb mang theo kỳ vọng, chờ mong có thể cứu cánh cho website của họ.

Nói suông thì thật khó để tin được phải không nào?

Nhưng kết quả kinh doanh của khách hàng thì không bao giờ nói dối, hãy liên hệ với chúng tôi để được chia sẻ những câu chuyện nâng cấp website thành công đó nhé.

4.2. Website chuẩn SEO an toàn bảo mật

Có ổn định mới có phát triển. Đó là lý do tại sao Delecweb kiên định với website code tay.

Thiết kế web bằng mã nguồn mở dễ dàng hơn nhiều chứ, chi phí và thời gian cũng rẻ hơn nhiều. Nhưng an toàn, ổn định thì website nói riêng và công việc kinh doanh nói chung mới phát triển rực rỡ được.

Bạn nghĩ sao nếu bạn mở cửa hàng mà thỉnh thoảng lại có giang hồ ghé thăm? Đóng tiệm luôn cho rồi! Rất nhiều khách hàng của Delecweb đã từng bị như vậy.

Tất nhiên, code tay cũng không phải là bất khả xâm phạm, nhưng so với mã nguồn mở thì code tay sẽ là khó khăn hơn cho những kẻ xấu, quá trình khôi phục dữ liệu nếu bị tấn công cũng dễ dàng hơn. Ở đời thì cái gì dễ làm trước, khó quá bỏ qua thôi!

KẾT LUẬN

Thế nào là website chuẩn SEO? Đến đây các bạn đã nắm rõ rồi đúng không. Hãy kiểm tra ngay bây giờ để tìm ra lý do tại sao mình viết bài chuẩn SEO, đi link liên tục. tốn tiền cho các báo lớn rồi mà vẫn chưa lên top. 

Nếu thấy 14 yếu tố trên phức tạp quá thì hãy để Delecweb lo!

Cần nâng cấp hoặc thiết kế website chuẩn SEO hãy liên hệ với Delecweb nhé. Bởi web chuẩn SEO là điều chúng tôi đã, đang và sẽ luôn luôn áp dụng trên mỗi sản phẩm của mình. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi tự tin khi chia sẻ bài viết này cho bạn. Delecweb tin rằng bạn cần nó, và hơn tất cả là cần một website chễm chệ trên top.

Hãy liên hệ với Delecweb để được thiết kế và nâng cấp website chuẩn SEO ngay bây giờ nhé!

HIỆN NAY CHÚNG TÔI ĐANG CÓ CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI TẶNG NGAY 03 KHÓA HỌC MARKETING ONLINE KHI THIẾT KẾ WEB TRONG VÒNG 03 HÔM NAY, NHANH TAY BẠN NHÉ!

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 14 yếu tố xác định website chuẩn SEO công cụ test SEO web

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.03601 sec| 2311.664 kb