Thiết kế website B2B uy tín chuyên nghiệp và trách nhiệm

28/08/2020
Có kinh nghiệm từng thiết kế website thương mại điện tử, Delecweb đủ thực lực thiết kế website B2B tại Việt Nam, rất hân hạnh đồng hành với các doanh nghiệp

1. Các trang web B2B nổi tiếng

So với mô hình thương mại điện tử B2C, mô hình B2B dường như ít được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên trong và ngoài nước vẫn có những website B2B nổi tiếng, có thể kể đến như sau:

1.1. Các trang thương mại điện tử B2B uy tín trên thế giới

1.1.1. Alibaba

Alibaba.com hiện đang là mô hình thương mại điện tử lớn nhất thế giới thuộc tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, với đa dạng các loại hàng hóa, được hàng triệu doanh nghiệp trên khắp thế giới tham gia.

Bên cạnh trang web Alibaba.com chuyên phục vụ cho các doanh nghiệp toàn cầu, tập đoàn này cũng sở hữu website B2B chuyên phục vụ cho các doanh nghiệp trong Trung Quốc mang tên 1688.com.

1.1.2. Tradeford

Đây cũng là website B2B nổi tiếng thế giới với đa dạng các chủng loại mặt hàng cũng như các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sàn thương mại điện tử này cũng rất đông đảo.

Hiện nay ngay tại trang chủ tôi có thể nhìn thấy 2 công ty của Việt Nam lọt top những công ty tiêu biểu của sàn này, một công ty sản xuất đồ bảo hộ y tế và một công ty xuất khẩu nông sản Việt.

1.1.3. EC21

Đây cũng là một website B2B nổi tiếng, tuy nhiên quy mô không lớn bằng 2 trang web đã kể trên trước đó. Thị trường phục vụ chủ yếu của website này chủ yếu ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ, Đài Loan. Giao diện của trang web này tương đối giống Alibaba.

1.1.4. Tradekey

Cũng là website B2B hàng đầu thế giới, được bắt đầu từ Ả Rập rồi nhanh chóng tạo được chỗ đứng trên thị trường thương mại điện tử trên thế giới. Sản phẩm, doanh nghiệp cũng tương đối đa dạng.

1.1.5. Made-in-china

Xem ra các doanh nghiệp của anh hàng xóm của chúng ra rất mát tay trong lĩnh vực thương mại điện tử toàn cầu. Đây cũng là website kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc với rất nhiều các sản phẩm trên mọi lĩnh vực.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều những trang web B2B nổi tiếng mà chúng ta có thể tham khảo cách làm của họ như: China.cn, Indiamart, Dhgate, Loffer...

thiết kế website B2B

1.2. Các trang web B2B ở Việt Nam

Mô hình kinh doanh của Lazada theo các bạn là gì?

Thực tế mà nói, B2C vẫn còn không gian rất rộng lớn để phát triển. Mô hình B2B rất ít xuất hiện ở Việt Nam, hoặc chúng ta không thể nhận ra sự tồn tại của nó, sẽ càng có không gian để phát triển hơn nữa.

Một vài trang web như Hotdeal, Lazada, Tiki có triển khai mô hình B2B nhưng hiếm ai quan tâm đến nó mà thường nghĩ rằng những website này chỉ hoạt động theo mô hình B2C. Hoặc như Vật giá lừng lẫy một thời rồi cũng chìm vào quên lãng.

Khi lên Google tìm kiếm về từ khóa "các trang web B2B ở Việt Nam", kết quả nhận được rất mơ hồ! Kết quả đầu tiên tôi nhận được là 5 website, nhưng một website đã không thể mở được, chỉ còn lại 4 website: Luuthong.vn, Bizviet.net, ecvn.com, vietgo.vn trong đó Bizviet.net có giao diện xấu vô bờ bến, luuthong.vn rất nhiều danh mục sản phẩm bị bỏ trống.

Câu hỏi là, mấy website B2B này các bạn đã từng nghe thấy bao giờ chưa? Tôi thì chưa nghe thấy bao giờ!

Hạn chế trong thị trường B2B ở Việt Nam hiện nay còn rất nhiều, như truyền thông, cơ sở hạ tầng, đảm bảo quyền lợi của bên mua và bên bán... Vậy tại sao chúng ta không nghĩ đến sẽ là người dẫn đầu thị trường ở mảng thương mại điện tử B2B này?

2. Thời cơ và thách thức khi thiết kế website B2B

2.1. Thời cơ phát triển website B2B

Dịch Covid bùng bổ bắt đầu từ Trung Quốc rồi nhanh chóng lan sang Việt Nam cũng như mọi nơi trên thế giới, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết, giá vàng trong và ngoài nước chao đảo... Theo tôi đây không phải là thách thức mà là thời cơ cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, cũng là thời cơ để website thương mại điện từ B2B phát triển.

Một nửa các doanh nghiệp Nhật Bản được hỏi họ sẽ đi về đâu nếu rời Trung Quốc đã trả lời sẽ tới Việt Nam. Đây không là cơ hội còn gì!

Số lượng doanh nghiệp ngày một tăng lên, nhu cầu sử dụng sản phẩm của nhau cũng tăng lên, cần thiết lắm một không gian để họ có thể tìm đến nhau, đó là giá trị cốt lõi của những webite B2B.

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước sử dụng sản phẩm của nhau, hãy cứ mơ đi, rồi một ngày website của chúng ta sẽ được những doanh nghiệp nước ngoài biết đến, họ cần gạo, cà phê, thanh long, vải thiều hay bất cứ thứ gì khác nữa!

2.2. Thách thức khi thiết kế website B2B

Rào cản gia nhập thị trường thương mại điện tử B2B không hề dễ dàng, nếu dễ dàng thiên hạ làm hết rồi, không đợi đến chúng ta đâu!

3. Những lưu ý khi thiết kế website B2B

3.1. Chi phí thiết kế website B2B

Trước khi trả lời câu hỏi về chi phí thiết kế website B2B là bao nhiêu, chúng ta hãy tự đặt câu hỏi:

- Bạn đã thấy website nào chi phí thấp mà thành công chưa?

- Mục đích làm web của bạn để thành công hay để cho có?

Cần xác định rõ thiết kế website B2B sẽ là một kế hoạch dài hơi, số tiền đầu tư sẽ không nhỏ, và câu trả lời chắc chắn là không thể sử dụng gói thiết kế website giá rẻ theo khuôn có sẵn. Trước khi làm hãy xác định một cách nghiêm túc, bởi B2B không phải nói chơi, ngoài số tiền cần đầu tư làm web, chúng ta còn cần rất nhiều tiền để đầu tư cho website phát triển thành công, đến lúc đó mới thu được quả ngọt.

Hãy nhìn xem mô hình kinh doanh của Lazada như thế nào, rồi lại nhìn vatgia đã thất bại ra sao để quyết định chính xác có nên khởi động dự án thiết kế website B2B hay không.

Chi phí cho một thiết kế website B2B khẳng định sẽ rất cao, có lẽ vượt con số vài chục triệu đồng, thời gian cũng không thể một sớm một chiều là hoàn thành. Nếu muốn làm và có đủ thực lực để làm, hãy đừng ngần ngại liên hệ để nhận báo giá của Delecweb nhé!

thiết kế website B2B

3.2. Xác định chiến lược dài hạn

Thiết kế website B2B không thể một vài ngày hay một vài tuần là có thể xong được, thời gian được tính bằng tháng thậm chí kéo dài đến cả năm và sẽ được chia làm từng giai đoạn. Vì vậy phải xác định đây là một dự án dài hơi.

Ngoài thời gian thiết kế web kéo dài, chúng ta cũng cần chuẩn bị dữ liệu đưa lên website; tiến hành công tác quảng bá thu hút các doanh nghiệp biết đến và sử dụng website của mình.

Sau khi website đã đi vào hoạt động vẫn phải liên tục nâng cấp, bảo trì thường xuyên, thực hiện cập nhật những công nghệ mới để góp phần giúp website hoạt động ổn định và phát triển.

3.3. Khả năng và thời gian thu hồi vốn

Bởi vì là một chiến lược dài hạn nên khả năng và thời gian thu hồi vốn sẽ kéo dài. Trong giai đoạn đầu chúng ta xác định sẽ rất khó khăn và không thể có lãi ngay được.

Ngoài tiền thiết kế website, chúng ta còn rất nhiều khoản phải chi như tiền thuê server để website hoạt động tốt, chi phí quản lý website, kinh doanh, quản trị dữ liệu...

3.4. Tổ chức điều hành hoạt động website

Để một website B2B có thể đi vào hoạt động và phát triển tốt không chỉ có mỗi lập trình và thiết kế mà còn cần phối hợp của rất nhiều các bộ phận. Ví dụ:

- Bộ phận phát triển nội dung sẽ phải thu thập, quản lý và chỉnh sửa dữ liệu thành viên.

- Bộ phận kinh doanh tìm kiếm khách hàng, quảng bá website, thu hút người mua và người bán..

3.5. Hạ tầng kỹ thuật

Nếu một website thông thường chỉ cần mua hosting là đủ. Nhưng để website B2B hoạt động tốt, đáp ứng lượng truy cập cao cùng một lúc yêu cầu cần có server riêng cho riêng website.

Với một mô hình lớn như B2B yêu cầu có đội ngũ kỹ thuật quản trị mạng, túc trực 24/24 giải quyết tất cả các sự cố có thể phát sinh như bị tấn công, sao lưu dữ liệu, nâng cấp phát triển website.

3.6. Lựa chọn đơn vị thiết kế website

Công ty thiết kế website trên thị trường không thiếu, nhưng những công ty có đủ khả năng thiết kế dự án lớn như B2B thì không nhiều. Với những website thông thường thì khác, nhưng riêng với website B2B thì việc lựa chọn đúng đơn vị thiết kế web giúp chúng ta đảm bảo được đến 50% khả năng thành công.

Những tiêu chí cần lưu ý để có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế website tốt bao gồm:

3.6.1. Kinh nghiệm thiết kế website

Có lẽ thâm niên hoạt động trong ngành cũng là một tiêu chí tốt để đánh giá một đơn vị thiết kế web có uy tín hay không. Nhưng nếu đơn vị đó chỉ hướng tới tập khách hàng mục tiêu là những người sử dụng dòng website giá rẻ thì cũng không thể lựa chọn.

Tốt nhất nên lựa chọn những đơn vị đã có kinh nghiệm thiết kế những dự án lớn, những sàn thương mại điện tử để an tâm hơn cho dự án của mình.

3.6.2. Công nghệ, kỹ thuật thiết kế website

Kinh nghiệm cũng chỉ là một phần, muốn dẫn đầu thị trường chỉ luôn nhìn vào kinh nghiệm mà lựa chọn, rồi lại dập khuôn theo cái cũ thì chúng ta mãi là kẻ đi sau, trâu chậm uống nước đục!

Điều kiện quyết định là đơn vị thiết kế web đó phải có đủ năng lực, kỹ thuật để thiết kế theo yêu cầu của chúng ta. Đơn vị đó phải luôn học tập những cái mới, công nghệ tốt hơn để áp dụng vào website cho chúng ta, bởi quá trình thực hiện không thể một sớm một chiều là hoàn thành website.

Hơn thế nữa website của chúng ta trong quá trình sử dụng cũng cần nâng cấp thường xuyên liên tục, thuật toán của Google cũng thay đổi thường xuyên, nếu bản thân đơn vị thiết kế web không liên tục thay đổi thì dự án của chúng ta sớm ngày thất bại.

3.6.3. Đội ngũ kỹ thuật

Ngoài việc đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm, kỹ thuật cao thì đơn vị thiết kế đó phải có đội ngũ kỹ thuật đông đảo. Vì sao ư?

Một đơn vị thiết kế web uy tín không thể chỉ có lác đác vài người mà phải là một tập thể, để nếu như người phụ trách chính website của chúng ta nghỉ việc thì đơn vị đó ngay lập tức có nhân viên khác hỗ trợ, không thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của chúng ta.

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế chưa đủ kinh nghiệm cũng như yếu về nền tảng kỹ thuật sẽ khiến chúng ta thiệt hại về kinh tế, thời gian và bỏ lỡ cơ hội kinh doanh đáng có. Thật may Delecweb hoàn toàn có thể khắc phục được điều đó!

Nếu muốn làm website B2B đừng quên liên hệ Delecweb nhé!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Thiết kế website B2B uy tín chuyên nghiệp và trách nhiệm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.03573 sec| 2307.625 kb