Sửa lỗi hentry/hAtom trong Google Search Console

05/06/2019
Lỗi hentry/hatom (markup: microformats.org) là những lỗi nhỏ về Dữ liệu cấu trúc của Blog Wordpress, được Google ghi nhận và liệt kê trong Search Console. Đối với các SEOer mới thì không sao, nhưng với các SEOer kỳ cự thì lỗi này gây cảm giác rất khó chịu. Vậy làm sao fix nó?

WordPress có nhiều diểm mạnh nhưng cũng có rất rất nhiều hạn chế, đặc biệt là với các nhà phát triển theme không có kiến thức về SEO. Một lỗi cực phổ biến với WordPress, gần như Blog hoặc web E-Commerce nào cũng dính: lỗi hentry/hatom (markup: microformats.org) Google báo trong Search Console. Đây là phần SEO nâng cao, dành cho các pro chút, bài viết mình sẽ hướng dẫn anh em fix lỗi cực kỳ khó chịu này

Lỗi hentry điển hình mà Search Console báo cáo
Lỗi hentry điển hình mà Search Console báo cáo

Dữ liệu có cấu trúc (Structured Data) là gì

Dữ liệu có cấu trúc – Structured Data là dữ liệu chi tiết, đầy đủ mà website cung cấp thông tin cho các bọ (bot) tìm kiếm thấy. Dữ liệu này hiển thị đầy đủ mọi thông tin cần thiết để bot quét tốt nhất. Dữ liệu có cấu trúc chỉ dành cho các bọ tìm kiếm (Search Engine) thấy, không dành cho người view web bình thường.

Dữ liệu có cấu trúc phải tuân thủ theo quy chuẩn của Schema.org – những quy chuẩn (quy ước) này do GoogleYahoo và Microsoft đưa ra. Các website mà có code theo các quy chuẩn này, dễ được “đọc nội dung” tốt nhất và xếp hạng ưu tiên (??) trên vị trí tìm kiếm

Dữ liệu cấu trúc mỗi website là khác nhaumỗi URL trên cùng một web là khác nhau, tùy theo độ khủng của coder ???? ông nào hiểu về Structured Data tốt thì code theme đó chuẩn, còn không thì ngược lại. Website khôngcó dữ liệu cấu trúc cũng chẳng sao!

Có những loại Dữ liệu cấu trúc nào

Các kiểu dữ liệu như mảng, mẩu tin, chuỗi, ngăn xếp (stacks), danh sách, con trỏ, tập hợp và tập tin là các cấu trúc dữ liệu. Những dữ liệu này cung cấp cho bot thông tin đầy đủ về nội dung mà url đăng tải. Sơ bộ thì có một vài loại dữ liệu phổ biến sau, mỗi loại phù hợp với từng URL, từng website Google cũng khuyến cáo, cách trình bày dữ liệu có cấu trúc để công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tiếp cận và đọc nhất đó là để dưới dạng JSON-LD (Viết tắt của JavaScript Object Notation cho Linked Data).

Dữ liệu có cấu trúc
Dữ liệu có cấu trúc điển hình – nhìn xếp hạng đẹp chưa

Làm thế nào để có Dữ liệu cấu trúc

Câu trả lời đơn giản là: thêm chuẩn Schema.org vào code web (code phải theo mẫu chuẩn của nó), còn cụ thể thêm code gì, code như thế nào thì chỉ có lập trình viên mới hiểu – mình sẽ không nói rõ ở đây.

Xem dữ liệu cấu trúc như thế nào

Google có công cụ kiểm tra Structured Data Miễn phí, rất đơn giản và trực quan. Tham khảo và tìm dữ liệu có cấu trúc với web bạn ngay xem nào: Kiểm tra dữ liệu

Xem dữ liệu Google đã thấy và thu thập: Search Console -> Search Appearance -> Structured Data

Lỗi hentry/hatom là gì? Vì sao có

Theo microformats.org, hentry lớp là tên lớp gốc cho thấy sự hiện diện của một mục dữ liệu nhập hAtom. hAtom là một vi định dạng để xác định thông tin ngữ nghĩa trong các bài đăng về weblog và bất kỳ nơi nào khác Atom có thể được sử dụng, chẳng hạn như các bài báo tin tức.

Khi code website bạn có khai báo cấu trúc dữ liệu Schema mà không có một trong những thành phần dữ liệu trên, Google sẽ báo lỗi thu thập dữ liệu vì nó không đọc được tác giả bài là ai, tiêu đều là gì, cập nhật ngày bao nhiêu,…và một mớ các dữ liệu cấu trúc khác.

hentry
Lỗi hentry phổ biến: Missing: author, Missing: entry-title, Missing: updated

Cách sửa lỗi hentry trong Search Console

Để sửa lỗi hentry này, anh em phải biết code hoặc ít nhất phải biết đọc code và làm theo hướng dẫn dưới. Nếu không biết một tẹo nào code thì nên đóng trình duyệt và không đọc tiếp nữa – tránh làm hỏng web

1. Cách sửa nhanh và bất cần

Cách này cũng không tồi, là giải pháp hữu hiệu khi bạn không cần dữ liệu hentry nữa. Hiểu đơn giản là: bạn sẽ xóa dữ liệu hentry khỏi website, các bot sẽ không thấy và không báo lỗi nữa.

Thêm đoạn code sau vào cuối file functions.php trong theme và ngồi đợi kết quả

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Sửa lỗi hentry/hAtom trong Google Search Console

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.03948 sec| 2283.547 kb