10 cách tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh

09/05/2020
Thẻ Alt là gì? Làm thế nào để thêm thuộc tính ALT vào hình ảnh?

1. Thẻ Alt là gì?

Những gì tôi đề cập trong bài viết này không phải là "thẻ Alt" về mặt kỹ thuật. Mặc dù hầu hết chủ sở hữu trang web và chuyên gia SEO hiểu ý nghĩa khi đề cập đến thẻ alt, nhưng thuật ngữ chính xác phải là alt text hoặc thuộc tính alt.

Mặc dù hầu hết thường được liên kết với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hình ảnh nhưng mục đích ban đầu của thẻ alt khá khác nhau. Trước năm 2000, cộng đồng World Wide Web Consortium (W3C) - những người chịu trách nhiệm phát triển các tiêu chuẩn chung cho Internet - muốn giúp mọi người truy cập Internet dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là tìm ra cách cải thiện trải nghiệm trực tuyến cho người khuyết tật và khiếm thị.

Vào ngày 5 tháng 5 năm 1999, W3C đã phát hành Nguyên tắc truy cập nội dung web 1.0 (WCAG). Mục đích là để giải thích làm thế nào để người dùng khuyết tật Internet dễ tiếp cận hơn với nội dung và khuyến khích các nhà phát triển cải thiện khả năng truy cập.

Thuộc tính Alt được thiết kế cho người dùng trình đọc màn hình. Các chương trình này đọc to nội dung trên trang web và văn bản thay thế trong HTML của trang web là cách chính để cung cấp ngữ cảnh để giúp người khác hiểu khía cạnh trực quan của trang - ngay cả khi họ không thể nhìn thấy nó. 

Vì khả năng truy cập là nguyên tắc cốt lõi đằng sau các thuộc tính alt, nên việc áp dụng chúng cho hình ảnh sẽ luôn có tác động tích cực đến trải nghiệm người dùng.

Như vậy, thuộc tính Alt (còn gọi là thẻ alt) là một mô tả ngắn về khoảng 100 ký tự mà một trang web có thể gán cho bất kỳ hình ảnh nào trên trang web của mình. Chúng sẽ hiển thị khi di chuột qua. Câu hỏi đặt ra là: Cách tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh là làm gì?

2. Phân tích các thuộc tính Alt

Cách tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh là như thế nào? Trước tiên chúng ta cần phân tích các thuộc tính của Alt. Nếu bạn đã sử dụng WordPress, bạn có thể nhận thấy khi thêm bất kỳ phương tiện mới nào hệ thống đều sẽ xuất hiện hộp thoại nhắc nhở người dùng thêm một đoạn ký tự. 

Sự thực chứng minh, trình đọc màn hình và phần mềm chức năng phụ trợ không phải là công nghệ duy nhất yêu cầu thuộc tính alt để hiểu hình ảnh.

3. Sự gia tăng của tìm kiếm hình ảnh trên Google

Câu chuyện thú vị: Chiếc váy Versace màu xanh lá cây được Jennifer Lopez mặc tại lễ trao giải Grammy là chất xúc tác cho sáng tạo tìm kiếm hình ảnh của Google. Cựu chủ tịch điều hành của Google, Eric Schmidt nói: "Vào thời điểm đó, "trang phục của Lopez" là truy vấn tìm kiếm phổ biến nhất mà chúng tôi từng thấy. Nhưng chúng tôi đã không cho phép người dùng có được chính xác cách họ muốn. Kết quả là, tìm kiếm hình ảnh của Google đã ra đời".

Vào tháng 7 năm 2001, Google đã giới thiệu một chức năng tìm kiếm hình ảnh mới, khi các hình ảnh được lập chỉ mục là khoảng 250 triệu. Chỉ bốn năm sau, số lượng hình ảnh được lập chỉ mục đã tăng lên 1 tỷ.

Sau đó, Google đã thực hiện một bản cập nhật lớn cho giao diện người dùng và người dùng có thể di chuột qua kết quả hình ảnh để có thêm thông tin, chẳng hạn như truy cập trang web lưu trữ hình ảnh gốc.

Với việc giới thiệu Google Universal Search trong cùng năm, chủ sở hữu trang web đã sớm biết rằng kết quả tìm kiếm hình ảnh đang hướng lưu lượng truy cập đến trang web của họ.

                                            tối ưu hóa thẻ Alt

4. Tầm quan trọng của thuộc tính atl đối với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hình ảnh

Bạn đang tìm kiếm cách tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh. Và Google đã thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc xác định giá trị và mức độ phù hợp của nội dung người dùng. Mặc dù vậy, trên thực tế Google vẫn là một cỗ máy cần sự giúp đỡ của con người để hiểu các yếu tố thị giác.

Google sử dụng văn bản thay thế giống như những người khiếm thị sử dụng nó - như một cách để hiểu hình ảnh, bởi vì thuật toán không thể xem hoặc hiểu hình ảnh.

Áp dụng thuộc tính alt trên hình ảnh giúp Google hiểu được vai trò của hình ảnh trong kết quả hình ảnh.

Như vậy, hình ảnh với văn bản thay thế được tối ưu hóa có nhiều khả năng được người dùng điền vào các truy vấn tìm kiếm hình ảnh.

Ngoài ra, văn bản thay thế rất quan trọng trong việc cung cấp sự liên quan theo ngữ cảnh về website nơi hình ảnh được đặt. Khi bạn sử dụng các thuộc tính alt được tối ưu hóa với các từ khóa mục tiêu, nó sẽ cung cấp sự tăng cường cho trang của bạn, bởi vì văn bản thay thế là một tín hiệu có liên quan hữu ích cho các công cụ tìm kiếm.

5. Xếp chồng từ khóa và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hình ảnh

Cách tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh đối với SEO, nó có thể được sử dụng như một cơ hội khác để đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web mục tiêu thông qua chiến lược từ khóa.

Trong giai đoạn đầu của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, xếp chồng từ khóa là một chiến lược phổ biến. Vân bản alt là một nơi khác để tăng từ khóa càng nhiều càng tốt để cải thiện thứ hạng. Nhưng Google hoàn toàn hiểu cách tiếp cận này và đã phát hành hai thay đổi thuật toán để chống lại nó: cập nhật "Florida" và "Penguin".

Xếp chồng từ khóa không chỉ bao gồm thêm nhiều từ khóa thông qua thuộc tính alt. Quá trình cũng đẩy các từ khóa khác nhau đến một bản sao của trang, thẻ tiêu đề, tiêu đề meta, mô tả... Cần lưu ý rằng mặc dù xếp chồng từ khóa có thể hoạt động trong một thời gian ngắn, nhưng bất kỳ lợi ích nào cũng sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Nếu mục tiêu của bạn là sử dụng các từ khóa mục tiêu để tối ưu hóa văn bản thay thế, hãy sử dụng càng nhiều ngôn ngữ tự nhiên càng tốt.

6. Tầm quan trọng của thuộc tính Alt

Cách tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh là gì nếu bạn không chắc chắn về tầm quan trọng của thuộc tính alt đối với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hình ảnh? Hãy xem một vài câu hỏi bạn có thể tự hỏi.

Hỏi: Tôi có nên dùng thuộc tính tất cả các hình ảnh?

Trả lời: Có, bởi vì đây là cơ hội đơn giản để cải thiện khả năng tiếp cận và trải nghiệm người dùng. Sử dụng văn bản thay thế để tối ưu hóa hình ảnh sẽ cung cấp cho các công cụ tìm kiếm sự liên quan nhiều hơn đến nội dung của bạn và giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Hỏi: Thuộc tính Alt có nên là trọng tâm chính trong chiến lược SEO của tôi không?

Trả lời: Không, vì tác động của chúng đối với xếp hạng là không đủ để ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng của bạn trừ khi trang web của bạn tập trung vào hình ảnh.

Hỏi: Ưu tiên của thuộc tính Alt thay thế là gì?

Trả lời: Bất cứ khi nào bạn tải hình ảnh lên website của mình, viết văn bản thay thế là ưu tiên hàng đầu. Hãy coi đây là một thông lệ tiêu chuẩn, vì văn bản thay thế tương đối đơn giản để thực hiện và sẽ ảnh hưởng đến SEO của bạn về lâu dài.

Hãy nhớ rằng thuộc tính alt sẽ không có nhiều tác động như các yếu tố xếp hạng khác, vì vậy tối ưu hóa văn bản thay thế lịch sử không phải là vấn đề đầu tiên bạn giải quyết trong các hoạt động SEO. Sau khi giải quyết các vấn đề kỹ thuật ưu tiên cao hơn và thực hiện tối ưu hóa nội dung, bạn mới nên xem lại tối ưu hóa thuộc tính Alt.

7. Hiểu biết về SEO hình ảnh

Cách tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh - đây là câu hỏi bạn vẫn đang đi tìm lời đáp. Hơn hết, bạn phải hiểu về SEO hình ảnh là như thế nào. Các công cụ tìm kiếm sử dụng hàng trăm yếu tố để xác định mức độ phù hợp của các trang web đối với người dùng. Một trong những yếu tố là thay thế văn bản bằng hình ảnh. Với sự thay đổi trong tìm kiếm hình ảnh của Google những năm gần đây, các trang web có thể tăng lưu lượng truy cập thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hình ảnh.

8. Cách tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh

Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu viết văn bản thay thế mạnh mẽ và có thẩm quyền, đây là 10 cách tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh

1. Gán thẻ alt cho tất cả các hình ảnh khi tải lên.

2. Tối đa 100 ký tự

3. Mô tả ngắn gọn về hình ảnh và thêm các từ khóa quan trọng khác khi bạn có không gian cho tên thương hiệu hoặc từ khóa liên quan đến kinh doanh.

4. Tối ưu hóa trang web của bạn cho các từ khóa cụ thể và tích hợp các từ khóa của trang web vào văn bản thay thế.

5. Không sử dụng từ "hình ảnh" hoặc "bức ảnh" - đây là một sự lãng phí không gian.

6. Nếu còn nghi ngờ, xin hãy viết nó ra. Các công cụ tìm kiếm đang trở nên tốt hơn trong việc nhận dạng hình ảnh, nhưng nếu không có tín hiệu từ sao chép trang hoặc văn bản thay thế, hình ảnh không hoàn toàn thân thiện với SEO.

7. Hãy dùng thẻ alt cho ảnh nút của trang web.

8. Nếu bạn đang chạy một trang web đa ngôn ngữ, vui lòng áp dụng thẻ alt dịch cần thiết.

9. Không sử dụng cùng một văn bản thẻ tiêu đề như văn bản thay thế.

10. Ít nhất, hãy cố gắng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để mô tả hình ảnh. Viết nó giống như tiêu đề trang của người đọc của bạn, không phải là một công cụ tìm kiếm.

Nếu nghi ngờ, hãy luôn thêm thẻ alt vào hình ảnh, vì chúng có thể giúp những người khiếm thị tương tác với trang web của bạn. Đối với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, không có hại trong việc sử dụng một số từ khóa như một sự tăng cường bổ sung.

Cách tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh - Delecweb hi vọng bài viết này giúp ích được cho bạn trong quá trình làm SEO của mình. Nếu muốn thiết kế website chuẩn SEO, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 10 cách tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.07010 sec| 2299.789 kb