Phân trang, tải trang từng phần và sai lầm thường gặp khi làm website

25/10/2023
Bạn có thể tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng trên trang web của mình bằng cách hiển thị một phần của kết quả để nâng cao hiệu suất trang web (vì trải nghiệm trên trang web là một yếu tố đánh giá trên Google Tìm kiếm). Tuy nhiên, để đảm bảo Googlebot thu thập đầy đủ dữ liệu từ trang web của bạn, bạn cần lưu ý những điều trong bài viết này nhé.

Chẳng hạn, để tương tác với người dùng khi họ sử dụng hộp tìm kiếm trên trang web thương mại điện tử của bạn, bạn có thể hiển thị một phần sản phẩm hiện có. Tuy nhiên, tập hợp sản phẩm phù hợp có thể rất lớn và không thể hiển thị tất cả chúng trên cùng một trang hoặc có thể mất quá nhiều thời gian để tải tất cả sản phẩm này.

Ngoài việc hiển thị kết quả tìm kiếm, bạn có thể tải một phần kết quả trên trang web thương mại điện tử của mình cho các mục đích sau:

 1. Trang danh mục: Để cho người dùng thấy tất cả sản phẩm trong một danh mục cụ thể, giúp họ dễ dàng duyệt và tìm kiếm sản phẩm mà họ quan tâm.

 2. Bài đăng trên blog hoặc bản tin: Để theo dõi và hiển thị bài đăng theo thời gian, giúp người dùng cập nhật thông tin mới nhất.

 3. Bài đánh giá của người dùng trên trang sản phẩm: Để cung cấp thông tin phản hồi từ người dùng về sản phẩm cụ thể, giúp người mua đưa ra quyết định thông minh.

 4. Bình luận trên bài đăng blog: Cho phép người dùng tương tác với nội dung bằng cách bình luận và thảo luận về các chủ đề.

Việc tải nội dung một cách tương tác như vậy có thể mang lại nhiều lợi ích cho người dùng:

 1. Cải thiện trải nghiệm người dùng: Bằng cách tải một phần nội dung ban đầu, trang web sẽ nhanh hơn so với việc tải tất cả kết quả cùng một lúc, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và có trải nghiệm tốt hơn.

 2. Giảm lưu lượng truy cập mạng: Điều này đặc biệt quan trọng đối với thiết bị di động, giúp giảm mức tiêu thụ dữ liệu di động và tối ưu hóa hiệu suất.

 3. Cải thiện hiệu suất phần phụ trợ: Bằng cách giảm lượng nội dung cần truy xuất từ cơ sở dữ liệu hoặc các nguồn dữ liệu tương tự, trang web có thể hoạt động mượt mà hơn và tránh gánh nặng cho hệ thống phụ trợ.

 4. Cải thiện độ tin cậy: Tránh việc sử dụng danh sách quá dài, có thể gây ra giới hạn tài nguyên và lỗi trong trình duyệt và hệ thống phụ trợ, giúp đảm bảo tính ổn định và đáng tin cậy của trang web.

Chọn mẫu trải nghiệm người dùng sao cho phù hợp và tốt cho website nhất

Để cho thấy một phần trong một danh sách lớn hơn, bạn có thể lựa chọn trong số những mẫu trải nghiệm người dùng sau:

 1. Phân trang: Phân trang thường là lựa chọn tốt khi bạn có một danh sách lớn kết quả và muốn giới hạn số lượng kết quả hiển thị trên mỗi trang. Việc này giúp người dùng dễ dàng điều hướng giữa các trang và tìm kiếm kết quả cụ thể.

 2. Tải thêm: Tải thêm (infinite scroll) có thể thích hợp cho trang web với nội dung dạng thả xuống và người dùng thường muốn duyệt xem toàn bộ danh sách mà không muốn phải chuyển qua các trang. Tuy nhiên, đảm bảo rằng việc tải thêm không làm trang web trở nên quá nặng và tải lâu.

 3. Cuộn vô hạn: Cuộn vô hạn là một phiên bản của tải thêm, nhưng người dùng có thể cuộn liên tục để tải thêm nội dung mà không cần nhấp vào nút "tải thêm". Điều này có thể phù hợp cho trang web chia sẻ liên tục nhiều nội dung như trang xã hội hoặc trang tin tức. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện kỹ thuật cuộn vô hạn một cách hợp lý để đảm bảo sự thân thiện với công cụ tìm kiếm và hiệu suất.

Các lựa chọn tốt nhất
Phân trang, tải trang từng phần

Tiếp theo là bảng ưu và nhược điểm giúp bạn có thể xem xét và chọn trải nghiệm người dùng phù hợp nhất cho website của bạn:

Mẫu trải nghiệm người dùng
Phân trang

Ưu điểm:

 • Cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết về vị trí hiện tại và số lượng kết quả

Nhược điểm:

 • Người dùng cần các cơ chế điều khiển phức tạp hơn để khám phá kết quả
 • Nội dung được chia thành nhiều trang thay vì một danh sách liên tục
 • Để xem thêm, người dùng cần tải trang mới
Tải thêm

Ưu điểm:

 • Sử dụng một trang duy nhất cho toàn bộ nội dung
 • Có thể thông báo cho người dùng về tổng số lượng kết quả (trên hoặc gần nút)

Nhược điểm:

 • Không xử lý được số lượng kết quả rất lớn vì tất cả kết quả được đưa vào một trang duy nhất
Cuộn vô hạn

Ưu điểm:

 • Sử dụng một trang duy nhất cho toàn bộ nội dung
 • Trực quan – người dùng chỉ cần cuộn liên tục để xem thêm nội dung

Nhược điểm:

 • Có thể dẫn đến tình trạng "mệt mỏi khi cuộn" do số lượng kết quả không rõ ràng
 • Không xử lý được số lượng kết quả rất lớn

 

Sau khi bạn đã chọn chiến lược phù hợp cho trải nghiệm người dùng và SEO trên trang web của mình, quan trọng hơn hết là đảm bảo rằng Googlebot có khả năng xác định và lập chỉ mục toàn bộ nội dung của bạn.

Chẳng hạn, nếu bạn quyết định sử dụng tính năng phân trang, bạn có thể tổ chức các trang mới bằng cách sử dụng các liên kết HTML trên trang web thương mại điện tử của bạn. Một lựa chọn khác có thể là sử dụng JavaScript để tải nội dung mới lên trang hiện tại. Thường thì, các chức năng tải thêm và cuộn vô hạn được triển khai bằng JavaScript. Khi Googlebot thu thập dữ liệu từ trang web để xác định và lập chỉ mục các trang, nó chỉ tuân theo các liên kết trang được đánh dấu trong mã HTML bằng thẻ. Googlebot không thể theo dõi các nút (trừ khi chúng được đánh dấu bằng ) và không thực hiện JavaScript để cập nhật nội dung trang hiện tại.

Nếu trang web của bạn sử dụng JavaScript, hãy tuân theo các phương pháp tốt nhất về SEO cho JavaScript. Ngoài những phương pháp tốt nhất này, nhớ xem xét việc sử dụng một tệp sơ đồ trang web hoặc cung cấp nguồn dữ liệu thông qua Google Merchant Center để giúp Googlebot xác định và lập chỉ mục tất cả sản phẩm trên trang web của bạn một cách hiệu quả.

 

Bạn có thể tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng trên trang web của mình bằng cách hiển thị một phần của kết quả để nâng cao hiệu suất trang web (vì trải nghiệm trên trang web là một yếu tố đánh giá trên Google Tìm kiếm). Tuy nhiên, để đảm bảo Googlebot thu thập đầy đủ dữ liệu từ trang web của bạn, bạn cần lưu ý những điều trong bài viết này nhé.Nếu trang web của bạn sử dụng JavaScript, hãy tuân theo các phương pháp tốt nhất về SEO cho JavaScript. Ngoài những phương pháp tốt nhất này, nhớ xem xét việc sử dụng một tệp sơ đồ trang web hoặc cung cấp nguồn dữ liệu thông qua Google Merchant Center để giúp Googlebot xác định và lập chỉ mục tất cả sản phẩm trên trang web của bạn một cách hiệu quả.

Phân trang
Phân trang

Hơn nữa, hãy xem xét việc tạo một liên kết từ trang đầu tiên của bộ sưu tập tới tất cả các trang riêng lẻ trong bộ sưu tập đó. Điều này có thể giúp làm nổi bật trang đầu tiên trong bộ sưu tập như trang đích mà Google nên bắt đầu thu thập. Điều này có thể giúp Googlebot hiểu rằng trang đầu tiên trong bộ sưu tập có ý nghĩa và nội dung quan trọng hơn so với các trang khác trong bộ sưu tập.

Thường thì bạn nên đặt tiêu đề riêng biệt cho các trang để phân biệt chúng. Tuy nhiên, các trang theo trình tự phân trang thì không cần làm theo đề xuất này. Bạn có thể dùng cùng một tiêu đề và nội dung mô tả cho tất cả các trang đang theo trình tự. Google cố gắng nhận diện các trang trong trình tự và lập chỉ mục chúng sao cho phù hợp.

Sử dụng URL chính xác

 1. Sử dụng URL riêng lẻ cho mỗi trang: Đảm bảo rằng mỗi trang trong trình tự phân trang có một URL riêng lẻ. Cách thường được sử dụng là thêm một tham số truy vấn, ví dụ: ?page=n, vì Google coi các URL này là các trang riêng biệt.

 2. Không sử dụng trang đầu tiên làm trang chính: Đừng sử dụng trang đầu tiên của trình tự phân trang làm trang chính. Thay vào đó, hãy cung cấp một URL chính tắc cho từng trang riêng lẻ trong trình tự.

 3. Tránh sử dụng giá trị nhận dạng phân đoạn URL: Googlebot bỏ qua các mã nhận dạng phân đoạn trong URL (phần sau dấu #). Đừng sử dụng chúng để định danh các trang trong trình tự phân trang, vì Googlebot có thể bỏ qua các đường liên kết chứa mã nhận dạng phân đoạn.

 4. Sử dụng tính năng tải trước: Để cải thiện hiệu suất và trải nghiệm của người dùng, cân nhắc sử dụng các tính năng như tải trước (prefetch), kết nối trước (preconnect) hoặc tìm nạp trước (prerender). Những tính năng này giúp trang web tải nội dung trang tiếp theo một cách nhanh chóng khi người dùng chuyển sang trang đó.

 

Tránh lập chỉ mục các URL có bộ lọc hoặc thứ tự sắp xếp thay thế

Bạn có thể hỗ trợ bộ lọc hoặc nhiều thứ tự sắp xếp cho danh sách kết quả trên trang web của mình bằng cách sử dụng các tham số trong URL, như ?order=price, để sắp xếp kết quả theo yêu cầu của người dùng. Tuy nhiên, để tránh việc Google lập chỉ mục các biến thể của cùng một danh sách kết quả và để duy trì tính hiệu quả của SEO, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

 1. Sử dụng thẻ rel="canonical": Trong trường hợp bạn có nhiều biến thể của cùng một danh sách kết quả dựa trên các tham số URL, hãy sử dụng thẻ rel="canonical" để chỉ ra phiên bản gốc hoặc ưu tiên của trang. Thẻ này giúp Googlebot hiểu rằng các biến thể khác chỉ là sắp xếp khác của cùng một danh sách gốc.

 2. Chặn việc lập chỉ mục bằng robots.txt: Nếu bạn muốn ngăn Google lập chỉ mục các biến thể không mong muốn của trang, bạn có thể sử dụng tệp robots.txt để chặn trình thu thập dữ liệu của Google truy cập vào những URL không cần thiết.

 3. Sử dụng thẻ meta robots noindex: Thay vì chặn việc lập chỉ mục toàn bộ URL bằng robots.txt, bạn có thể sử dụng thẻ meta robots noindex trên các trang không muốn lập chỉ mục. Điều này cho phép bạn kiểm soát cụ thể trang nào được lập chỉ mục và trang nào không.

 

Trên đây là những lưu ý và hướng dẫn bạn về phân trang, tải trang từng phần và tác động của những tính năng này trên Google Tìm kiếm. Nếu thấy hay và bổ ích, hãy gửi bài viết cho người thân và bạn bè của mình nhé!

NGUỒN: https://developers.google.com/search/docs/specialty/ecommerce/pagination-and-incremental-page-loading?hl=vi

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Phân trang, tải trang từng phần và sai lầm thường gặp khi làm website

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.05065 sec| 2303.773 kb