Quy trình các bước thiết kế website đơn giản nhất

19/06/2024
Sở hữu một website chuyên nghiệp không chỉ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh không chỉ ở trong nước mà còn với một số công ty nước ngoài nhờ việc tiếp cận dễ dàng thông qua internet. Hiện nay có rất nhiều loại quy trình các bước thiết kế website khác nhau, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một quy trình thiết kế website cốt lõi thường gặp nhất

Quy trình các bước thiết kế website 

Bước 1: Thu thập các thông tin thiết kế website

Trước hết trong quy trình các bước thiết kế website, điều quan trọng nhất là thu thập thông tin. Để đảm bảo rằng quá trình thiết kế không bị lệch hướng, các thông tin càng chi tiết và cụ thể càng tốt. Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về các yếu tố như mục tiêu của website, đối tượng khách hàng mà website muốn đến, và nội dung cốt lõi mà website mong muốn truyền tải.

các bước thiết kế website thu thập thông tin
các bước thiết kế website: thu thập thông tin

Khi bạn làm việc với khách hàng để thiết kế website, việc ghi lại các yêu cầu về tính năng, giao diện, tên miền và dịch vụ lưu trữ cũng vô cùng quan trọng. Ngoài ra, các tài liệu, thông tin, hình ảnh mà khách hàng cung cấp cũng rất cần thiết để hỗ trợ quá trình thiết kế.

Bước 2: Lên bản kế hoạch thiết kế

Sau khi đã hoàn tất việc thu thập đầy đủ thông tin từ bước đầu tiên, hãy tổng hợp lại và lên một kế hoạch chi tiết cho thiết kế website. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo sơ đồ tổng quan cho website và liệt kê các danh mục chính và phụ cũng như các trang sẽ xuất hiện trên nó. Sau đó, tiếp tục với việc phát triển nội dung cụ thể cho từng trang.

Bước 3: Thiết kế website

Sau khi hoàn tất kế hoạch chuẩn bị, bạn có thể tiến đến giai đoạn thực hiện thiết kế giao diện của trang web. Khi thiết kế, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố để đưa ra các lựa chọn phù hợp nhất. Tùy vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh, ví dụ như một trang web trong lĩnh vực tài chính không thể có cùng diện mạo với một trang web giải trí.

Quy trình các bước thiết kế website Thiết kế
Quy trình các bước thiết kế website: Thiết kế

Thay vào đó, cần phù hợp với yêu cầu và giá trị mà khách hàng mong muốn từ trang web, và đồng thời phối hợp với bộ nhận diện thương hiệu của công ty. Dù có lên kế hoạch như thế nào, điều quan trọng là không bao giờ quên rằng trải nghiệm người dùng là ưu tiên hàng đầu. Trang web cần được thiết kế đơn giản, thiết kế website chuẩn SEO, dễ sử dụng và hiệu quả để người dùng có thể truy cập và sử dụng một cách thuận tiện nhất.

Bước 4: Phát triển web

Trong giai đoạn này, nhân viên phát triển website sẽ biến những ý tưởng thành hiện thực, tích hợp các chức năng cần thiết vào trang web. Họ sẽ thực hiện xây dựng các tính năng theo yêu cầu đã được phê duyệt trước đó. Điều này cũng là một phần rất quan trọng trong quá trình thiết kế website.

Bước 5: Kiểm tra và audit website 

Đây là một bước quan trọng trong quá trình phát triển website. Sau khi hoàn thiện thiết kế và tích hợp phần mềm, cần đảm bảo rằng không có sai sót giữa hai phần này và chúng hoạt động một cách ổn định. Hệ thống cần được thử nghiệm trong một thời gian để phát hiện và khắc phục các lỗi, từ đó hoàn thiện website. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các tester để kiểm tra hoạt động của trang web trước khi ra mắt, để đảm bảo sản phẩm không có bất kỳ lỗi nào.

Bước 6: Hoàn thành và bảo trì

Khách hàng sẽ kiểm tra chất lượng dự án trước khi website được đưa vào vận hành, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và đúng theo yêu cầu của họ. Nếu cần thiết, website sẽ tiếp tục được điều chỉnh và hoàn thiện những tính năng chưa hoàn thiện, cập nhật thêm nội dung. Sau đó sẽ bàn giao mã nguồn và hướng dẫn quản trị, triển khai website lên internet, cung cấp tài liệu quản lý host và domain cho khách hàng.

Đối với một trang web chuyên nghiệp, không nên bỏ qua bước quan trọng cuối cùng là bảo trì website. Có thể xảy ra lỗi hoặc các vấn đề khác trong quá trình sử dụng, dù đã được kiểm tra và điều chỉnh kỹ lưỡng. Việc điều chỉnh tiếp tục có thể cần thiết sau khi nhận phản hồi từ người dùng, và việc bảo trì và cập nhật thường xuyên, đồng thời sao lưu dữ liệu định kỳ là rất quan trọng.

Thiết kế website cần những gì để có thể hoạt động? 

Với câu hỏi thiết kế website cần những gì để có thể hoạt động, cần có các yếu tố sau:

  • Tên miền (Domain Name): Địa chỉ duy nhất để người dùng truy cập vào website của bạn, ví dụ như: https://delecweb.com/
  • Hosting: Dịch vụ lưu trữ website trên máy chủ để các tập tin của website được lưu trữ và có thể truy cập từ Internet.
  • Mã nguồn (Source Code): Các tập tin HTML, CSS, JavaScript và các tài nguyên khác (hình ảnh, video, v.v.) để hiển thị nội dung và chức năng của website.
  • Cơ sở dữ liệu (Database): Nếu website cần lưu trữ dữ liệu người dùng (ví dụ như thông tin đăng nhập, bài đăng, sản phẩm bán hàng), cần có một hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL, PostgreSQL, MongoDB,...
  • SSL Certificate: Để bảo vệ thông tin trao đổi giữa người dùng và website, đặc biệt khi có các giao dịch trực tuyến, cần có chứng chỉ SSL để mã hóa dữ liệu.
  • Responsive Design: Thiết kế website phải có thể hiển thị một cách tối ưu trên các thiết bị khác nhau, từ máy tính để bàn đến điện thoại di động.
  • SEO (Search Engine Optimization): Các yếu tố tối ưu hóa để website có thể được tìm kiếm và xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm như Google.
  • Quản lý nội dung (Content Management): Hệ thống quản lý nội dung như WordPress, Joomla, Drupal,... giúp quản lý và cập nhật nội dung một cách dễ dàng.

Tùy thuộc vào mục đích và quy mô của website, có thể có thêm các yếu tố khác như tích hợp các dịch vụ bên ngoài (ví dụ như thanh toán trực tuyến, tích hợp mạng xã hội, v.v.). Việc lựa chọn các công nghệ và dịch vụ phù hợp sẽ giúp website của bạn hoạt động một cách hiệu quả và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Quy trình các bước thiết kế website đơn giản nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.06762 sec| 2289.508 kb