Cách tạo 1 trang web cho riêng mình để khởi nghiệp thành công

14/08/2020
Nghe nói có thể tự thiết kế website vậy cách tạo 1 trang web cho riêng mình để khởi nghiệp thuận lợi thành công là làm gì, cách tiết kiệm chi phí thiết kế web

Nghe giang hồ đồn rằng không cần biết gì về code vẫn có thể tạo cho mình một website, có thật như vậy không? Dưới đây cà các tạo 1 trang web riêng cho mình để khởi nghiệp thành công.

1. Xác định mục tiêu làm website

Rất nhiều người, rất nhiều doanh nghiệp làm website xong bỏ xó, không hề cập nhật tin tức hay sản phẩm mới. Như vậy vô cùng lãng phí! 

Đây là vấn đề xác định mục tiêu trước khi làm bất cứ việc gì, kể cả làm website. Nếu đã khai sinh nó ra thì hãy nuôi nó, đừng bỏ phí như vậy. Đây là lời đầu tiên chúng tôi muốn khuyên các bạn.

Việc xác định đúng đắn mục tiêu làm website sẽ khiến chúng ta có động lực thực hiện, giúp chúng ta biết chúng ta cần gì, muốn gì và nên làm như thế nào:

1.1. Mục tiêu cá nhân

Trừ khi bạn là người nổi tiếng, hoặc muốn xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp, hoặc bạn có một lượng độc giả nhất định về một lĩnh vực nào đó có thể suy nghĩ tạo một website cho riêng mình. Tóm lại là có mục đích cụ thể.

Còn nếu không có mục tiêu rõ ràng chúng ta cũng không cần thiết phải tạo website cho mình làm gì. Hiện tại mạng xã hội rất bùng nổ dùng mạng xã hội là được rồi. Nếu bạn chỉ là những người bình thường trong những người bình thường, sẽ không ai để ý đến website của bạn đâu.

Hơn nữa, nếu đã quyết tâm làm web, bạn chắc chắn sẽ kiên trì xây dựng và phát triển nó chứ?

1.2. Mục tiêu kinh doanh

Còn nếu bắt đầu khởi nghiệp, hãy nghĩ đến cách tạo 1 trang web cho công việc kinh doanh của mình. Lợi ích của website như thế nào có lẽ chúng ta không cần nói ở đây nữa. Những hãy nghĩ mà xem, có công ty nào thành công mà không xây dựng cho mình một website?

Mục tiêu kinh doanh ở đây bao gồm:

- Mục tiêu về doanh thu, thị phần

- Mục tiêu khuếch tán thương hiệu

Cách tạo 1 trang web

Để định hướng được mục tiêu này cần xác định những mục tiêu cụ thể liên quan đến website, bao gồm:

1.2.1. Mục tiêu về marketing online

- Website chuẩn SEO

- Tiếp cận được đông đảo khách hàng

- Tỷ lệ thoát trang thấp, tỷ lệ chuyển đổi cao

- Các chiến dịch chạy quảng cáo trên Google hiệu quả

- Gia tăng độ nhận diện thương hiệu

1.2.2. Mục tiêu về kỹ thuật của website

- Tốc độ tải trang nhanh chóng, có thể đáp ứng lượng truy cập đông đảo trong cùng một lúc

- Tương thích trên mọi thiết bị, đặc biệt là điện thoại di động

- Bảo mật cao

- Thân thiện với Google và người dùng, quản trị dễ hiểu

- Công nghệ của website phải được update liên tục

2. Xác định loại hình website

Tùy từng mục tiêu mà chúng ta có thể lựa chọn cho mình loại hình website phù hợp. Dưới đây là một vài loại hình website thường được sử dụng:

- Website bán hàng, thương mại điện tử, bán hàng online

- Website giới thiệu công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất...

- Website tin tức, báo chí

- Website giáo dục học trực tuyến, trung tâm giáo dục, du học...

- Website rao vặt, diễn đàn trực tuyến trao đổi kinh nghiệm

- Website nhà hàng, khách sạn, du lịch, resort, homstay

- Website blog cá nhân

Website mà bạn sắp làm thuộc loại hình nào, bạn đã có ý tưởng gì chưa, hãy chia sẻ cho Delecweb nhé, biết đâu chúng tôi có thể tư vấn giúp bạn một vài điều.

3. Mua tên miền và hosting

3.1. Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là domain là địa chỉ của trang web để mọi người tìm đến website, giống như địa chỉ nhà của chúng ta. Cho dù là website miễn phí hay web cao cấp chúng ta đều phải trả phí cho nhà cung cấp tên miền.

Tham khảo: Các nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam

Tham khảo: Cách đặt tên miền khiến khách hàng dễ nhớ

Cách tạo 1 trang web

3.2. Hosting là gì?

Trong các chương trình giải trí trên ti vi hiện nay hẳn có nhiều người thắc mắc "host của chương trình là gì?". Câu trả lời là người dẫn dắt câu chuyện, cao hơn nó là linh hồn của chương trình.

Tương tự hosting trong làm website là nơi lưu trữ dữ liệu, đặt server, file dữ liệu cần thiết để website có thể hoạt động. Nói đến hosting cho website chúng ta cần nhắc đến các thông số sau: tốc độ, dung lượng, khả năng chịu tải, băng thông.

Thông thường các đơn vị thiết kế web sẽ có cả dịch vụ domain và hosting. Nếu tự thiết kế trang web, bạn sẽ phải tự mua và tự quản lý, các nhà cung cấp sẽ không hỗ trợ cụ thể nếu có phát sinh. 

Nếu thông qua các đơn vị thiết kế, bạn có thể nhờ họ quản lý, khi có vấn đề phát sinh mà chúng ta không hiểu có thể tìm họ giúp giải quyết vấn đề. Thêm nữa nếu khéo thương lượng, bạn có thể được giảm chi phí hosting trong một vài năm.

4. Cách tạo 1 trang web cho riêng mình

4.1. Tự tạo website cho bản thân

Tự tạo website cho bản thân ở đây có thể hiểu là không biết gì về code, tự học, từ nghiên cứu và tự làm cho mình một website thông qua hệ thống quản lý nội dung CMS. 

Hiện nay có rất nhiều hệ thống khác nhau như Wordpress, Joomla... Cách sử dụng cũng tương đối đơn giản và có hỗ trợ tiếng Việt cho người dùng. Nếu thích khám phá bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Mua domaim và hosting từ các nhà cung cấp.

Bước 2: Thiết kế giao diện thông qua lựa chọn chủ đề và theme đã có sẵn trong kho. Sau khi lựa chọn ta có thể tiến hành thay đổi logo, màu sắc, kích thước. các hiệu ứng...

Bước 3: Cài đặt tiện ích hay còn gọi là plugin cho website.

Plugin là một công cụ nhỏ được cài đặt để làm tính năng hoặc hiệu ứng cho website. Đây là điểm lợi thế của những plugin có sẵn, chúng ta chỉ việc lựa chọn mà không mất thời gian chờ đợi lập trình. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn những plugin thích hợp.

Bước 4: Khởi tạo nội dung

Cài đặt tiện ích mới chỉ là bước xây dựng thô cho website của bạn. Việc còn lại chúng ta cần làm là trang trí cho chúng bằng việc lấp đầy những nội dung thông qua bài viết, hình ảnh, video.

Hoàn tất nội dung ban đầu là chúng ta đã hoàn thành cơ bản website. Sau này chúng ta hoàn toàn có thể thêm mới, thay thế, sửa chữa nội dung đã khởi tạo từ đầu.

Bước 5: Tạo sơ đồ trang và đưa vào hoạt động

Để Google biết đến sự tồn tại của website và có thể hiểu website của bạn đang đề cập đến vấn đề gì phải tạo sơ đồ trang web để Google bot có thể đọc hiểu:

- Cách tạo sitmap: Vào http://www.xml-sitemaps.com/ điền các thông số yêu cầu. Sau đó tải file xml về và đưa lên website, vào Google Search Console để kiểm tra.

- Google index: Là quá trình bot Google vào xem và đánh giá về website của chúng ta, nếu tốt sẽ được ưu tiên xếp trước trong thứ tự tìm kiếm và ngược lại.

Cách để kiểm tra xem website của chúng ta đã được index chưa rất đơn giản, chỉ cần vào trang Google tìm kiếm, tại ô tìm kiếm gõ site:tên miền của bạn. Nếu không hiển thị kết quả chứng tỏ website của chúng ta chưa được Google để mắt đến hoặc đã mắc một vài lỗi nào đó mà bị chặn.

4.2. Tạo website không cần mua domain và hosting

Ngoài ra, chúng ta còn có cách tạo 1 trang web khác nữa mà không cần mua domain và hosting, tên website của bạn chỉ cần gán vào đầu website của họ. Việc của chúng ta cần làm là đăng ký tài khoản, chọn gói dịch vụ và làm theo hướng dẫn.

Điều này giống như việc chúng ta ở chung cư vậy. Tuy nhiên, dòng website này chúng ta chỉ nên sử dụng cho blog, còn nếu xác định muốn kinh doanh lâu dài thì không nên lựa chọn loại website này.

4.3. Tạo trang web thông qua các đơn vị thiết kế web

Đây là cách mà hầu hết các doanh nghiệp thực hiện để có thể sở hữu cho mình một website. Tự tạo website đơn giản và không tốn chi phí như vậy sao họ lại không dùng?

Website tự tạo không hẳn là không tốt, nhưng để đảm bảo về các mục tiêu kinh doanh, thuận lợi cho quá trình phát triển, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, an toàn và chuẩn SEO các doanh nghiệp sẽ giao cho một đơn vị thiết kế web để thực hiện.

Hơn thế nữa, chúng ta có thể yêu cầu các đơn vị thiết kế thực hiện theo những gì mà chúng ta mong muốn, tốc độ web, độ chịu tải, tương thích trên mọi thiết bị...

Việc này xác thực so với tự thiết kế web tốn kém hơn rất nhiều nhưng chỉ cần chọn đúng đơn vị thiết kế có đủ uy tín và kinh nghiệm, chúng ta sẽ nắm chắc một nửa phần thắng trong cuộc chiến khởi nghiệp thành công rồi!

Xem thêm: 18 lý do giúp bạn lựa chọn có nên thiết kế web bằng Wordpress hay không?

5. Lên kế hoạch phát triển website

Kế hoạch phát triển website chính là một phần của kế hoạch khởi nghiệp thành công. Làm việc không có kế hoạch chẳng khác gì việc chúng ta thả trôi công cuộc khởi nghiệp lênh đênh theo dòng nước!

Cách tạo 1 trang web

Kế hoạch phát triển website sẽ bao gồm những nội dung sau:

5.1. Phát triển nội dung

Nhà của bạn không thể chỉ có mỗi phòng khách chứ? Phát triển nội dung chính là ngoài đầu tư trang chủ, chúng ta phải phát triển nội dung của các trang chi tiết. Một website thông thường có trang chủ, trang danh mục sản phẩm, trang giới thiệu, trang liên hệ, trang tin tức...

Để thuyết phục khách hàng mua hàng, nội dung website của bạn phải được đầu tư kỹ lưỡng, hình ảnh video chân thực sống động, có thể tác động đến hành vi người dùng thông qua những giải pháp gia tăng trải nghiệm người dùng.

5.2. Phát triển website chuẩn SEO

Chuẩn SEO về mặt kỹ thuật khi thực hiện làm web chúng ta đã phải yêu cầu đơn vị thiết kế tối ưu. Còn lại việc đua lên top chúng ta phải thực hiện hoặc tiếp tục thuê ngoài. 

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng công cụ quảng cáo trong giai đoạn đầu kinh doanh để gia tăng mục tiêu doanh số.

Xem thêm: Cách hack tăng trưởng cho người mới bắt đầu kinh doanh

Các công cụ kiểm tra kỹ thuật và theo dõi các thông số người dùng chúng ta sử dụng hai công cụ miễn phí của Google là Google Annalytics và Google Search Console.

Cuối cùng, để hợp pháp hóa website của mình, hãy đăng ký hoặc thông báo với bộ Công thương để yên tâm kinh doanh bạn nhé!

Thông qua bài viết này, cách tạo 1 trang web mà bạn sẽ sử dụng để khởi nghiệp thành công là gì? Lựa chọn tự tay mầy mò hay thuê đơn vị thiết kế website? Lời khuyên chân thành dành cho các start up là nếu không am hiểu nên chọn đơn vị thiết kế web uy tín chuyên nghiệp để tránh mất thời gian sau này.

Web dùng được và web chất lượng có khả năng chinh chiến là hai thứ khác nhau! Bạn không tính mang kiếm cùn xông vào thương trường chứ?

Lời cuối, cho dù bạn lựa chọn cách tạo 1 trang web như thế nào đi chăng nữa thì Delecweb cũng chúc bạn khởi nghiệp thành công, và nếu muốn làm website chất lượng, đừng quên Delecweb nhé!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách tạo 1 trang web cho riêng mình để khởi nghiệp thành công

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ với chúng tôi
0912 73 1110
x

Tặng bạn 3 slideshow nếu đăng ký trong ngày hôm nay.

x
Nhập thông tin dưới để lấy mã nhanh
0.04350 sec| 2311.43 kb